Rhapsodia

จาก SuikoFriendWiki, สารานุกรมฟรี

Jump to: navigation, search
ภาพ:rhapsodia.gif

ซุยโคเด็นแท็คติค (Suikoden Tactics) เป็นเกมแนว simulation RPG ของโคนามิที่เป็นเนื้อเรื่องเสริมของเก็นโซซุยโคเด็นสี่ (Genso Suikoden IV) เกมบรรจุใน DVD 1 แผ่นสำหรับเล่นบน PS2 วางจำหน่ายในญี่ปุ่นภายใต้ชื่อราปโซเดีย ( ラプソディア) วันที่ 22 ก.ย. 2005, วางจำหน่ายในอเมริกาเหนือวันที่ 8 พ.ย. 2005 และยุโรปวันที่ 24 ก.พ. 2006

แนวทางการเล่นของภาคนี้แตกต่างจากภาคอื่นที่เป็น RPG ระบบ turn based ซุยโคเด็นแท็คติคเป็นเกมแนวกลยุทธ์ใช้การเดินบนช่องกริดและเลือกคำสั่งตามเทิร์นตัวละคร เนื้อเรื่องจะแบ่งเป็นสองช่วง คือช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ในภาคสี่ (7-1ปีก่อนภาคสี่) และช่วง 2 ปีหลังจบเหตุการณ์ในภาคสี่ ตัวเอกของภาคนี้คือคิริล เด็กหนุ่มที่เดินทางมาจากจักรวรรดิสการ์เล็ตมูนเพื่อสืบข่าวเรื่องรูนแคนน่อนอาวุธที่น่าสะพรึงกลัวของกูลูคพร้อมพ่อของเขา หลังเหตุการณ์โศกนาฏกรรมมากมายทำให้คิริลต้องการทำลายรูนแคนน่อนให้หมดไปจากโลก และได้ร่วมมือกับพันธมิตรหมู่เกาะทำสงครามตัดสินกับสภาสูงที่ชักใยอยู่เบื้องหลังจักรวรรดิกูลูค


สารบัญ

เนื้อเรื่อง

เพื่อนทั้งหมดในเกม

ชื่อ วิธีการได้รับ
Kyril ได้ตามเนื้อเรื่อง
Andarc ได้ตามเนื้อเรื่อง
Seneca ได้ตามเนื้อเรื่อง
Corselia ได้ตามเนื้อเรื่อง
Coop ได้ตามเนื้อเรื่อง
Simeon วิธีการได้เหมือน Luc
Ornela ได้ตามเนื้อเรื่อง
Roget ในฉากต่อสู้ของ Chapter 18 เขาจะปรากฎตัวเป็นศัตรู ให้เอา Kyril ไปใช้คำสั่ง Talk กับเขา จะได้เขามาเป็นพวก
Lalacle ต้องเคลียร์เกม 1 รอบเสียก่อน แล้วโหลดเล่นเกมรอบที่ 2 แล้วจะได้เธอมาตามเนื้อเรื่อง
Red Mercenary รับเควส A Letter of Challenge จากนั้น เดินทางไปที่ Ruin of Obel ในวันที่เป็นธาตุน้ำ ชั้นในสุด จะเจอกลุ่มทหารรับจ้าง จัดการพวกเขาได้ จะได้มาเป็นพวก
Blue Mercenary รับเควส A Letter of Challenge จากนั้น เดินทางไปที่ Ruin of Obel ในวันที่เป็นธาตุน้ำ ชั้นในสุด จะเจอกลุ่มทหารรับจ้าง จัดการพวกเขาได้ จะได้มาเป็นพวก
Yellow Mercenary รับเควส A Letter of Challenge จากนั้น เดินทางไปที่ Ruin of Obel ในวันที่เป็นธาตุน้ำ ชั้นในสุด จะเจอกลุ่มทหารรับจ้าง จัดการพวกเขาได้ จะได้มาเป็นพวก
Mercenary Leader รับเควส A Letter of Challenge จากนั้น เดินทางไปที่ Ruin of Obel ในวันที่เป็นธาตุน้ำ ชั้นในสุด จะเจอกลุ่มทหารรับจ้าง จัดการพวกเขาได้ จะได้มาเป็นพวก
Akaghi ได้ตามเนื้อเรื่อง
Ameria ได้ตามเนื้อเรื่อง
Axel ได้ตามเนื้อเรื่อง
Carrie ได้ตามเนื้อเรื่อง
Cedric รับเควส Catch the Eat and Run Bandit จากนั้น เดินทางไปที่ Merseto เลือก To the Port จะเจอเขา ให้โจมตีเขา อย่าให้ตาย แล้วจะได้มาเป็นพวก
Champo ใน Chapter 15 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Merseto คุยกับ Old man แล้วเลือก To the Port จะเข้าสู่การต่อสู้ ให้จัดการศัตรูให้หมด แล้วจะได้มาเป็นพวก
Charlemage รับเควส Dear Friend แล้วให้ไปหาซื้อไอเทม Salt มา จากนั้น ก็นำไปให้ Woman ใน Middle port จะได้ Soap แล้วก็ไปคุยกับ Old Woman ที่ Kingdom of Obel จะได้ Pearl Shell จากนั้น ก็ไปคุยกับ Young Boy ที่ Razril จะได้ Crytral Ball สุดท้ายก็เดินทางไปที่ Terana Plain แล้วจะเกิดการต่อสู้ขึ้น เมื่อจัดการศัตรูหมดแล้ว ให้ทำลายหีบ แล้วเราจะได้ Rose Crest มา ให้เอาไปให้ Reinbach ที่อยู่ใน Inn ของ Middle port แล้วเราจะได้เขาเป็นพวก
Dario ใน Chapter 10 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Nest of Pirate ในวันที่เป็นธาตุลมหรือดิน จะได้เขาเป็นพวก
Ema ใน Chapter 11 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Merseto แล้วจะได้เธอเป็นพวก
Eugene เดินทางไปที่ Na-Nal ในวันที่เป็นธาตุน้ำ แล้วเลือกคำสั่ง Gossip จะได้เขาเป็นพวก
Flare En Kuldes ได้ตามเนื้อเรื่อง
Frederica ได้ตามเนื้อเรื่อง
Gary ใน Chapter 11 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Merseto แล้วจะได้เขาเป็นพวก
Gretchen ได้ตามเนื้อเรื่อง
Hervey ใน Chapter 10 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Nest of Pirate ในวันที่เป็นธาตุน้ำหรือไฟ จะได้เขาเป็นพวก
Jeane รับเควส Fragment of the Five Elements แล้วหาไอเทมที่ชื่อว่า Spirit Fragment ให้ได้ครบทั้ง 5 ธาตุ(ตกจากศัตรูที่มีชื่อลงท้ายว่า Spirit) แล้วไปคุยกับเธอ เพื่อมอบไอเทมให้ แล้วจะได้เธอเป็นพวก
Jeremy ได้ตามเนื้อเรื่อง
Jewel ได้ตามเนื้อเรื่อง
Karl รับเควส Missing Childrens จากนั้น เดินทางไปที่ Ruins of Collanbal แล้วจะเกิดการต่อสู้ ให้เรานำ Kyril ไปใช้คำสั่ง Talk ก่อนจบการต่อสู้ จะได้เขาเป็นพวก
Katarina Cott รับเควส Get the Imposters (Part 2) จากนั้น เดินทางไปที่ El Eal แล้วจะเกิดการต่อสู้ ให้จัดการศัตรูให้หมด และอย่าให้เธอตาย เมื่อจบการต่อสู้ จะได้เธอเป็นพวก
Kate ใน Chapter 18 หรือหลังจากนั้น ให้เราไปที่ Haruna แล้วเลือก to the Street Corner จะเกิดการต่อสู้ขึ้น จัดการศัตรูให้หมด และอย่าให้เธอตาย เมื่อจบการต่อสู้ จะได้เธอเป็นพวก
Keneth รับเควส Get the Imposters (Part 2) จากนั้น เดินทางไปที่ El Eal แล้วจะเกิดการต่อสู้ ให้จัดการศัตรูให้หมด และอย่าให้เธอตาย เมื่อจบการต่อสู้ จะได้เขาเป็นพวก
Kika ได้ตามเนื้อเรื่อง
Lino En Kuldes ได้ตามเนื้อเรื่อง
Lazlo (ตัวเอกภาค 4) ให้โหลดเซฟเคลียร์เกม Suikoden IV ที่ได้เพื่อนครบ 108 คน (ในตอนเริ่มเกมภาคนี้ จะมีถามว่า "ต้องการที่จะโหลดเซฟจาก Suikoden IV หรือไม่?") แล้วในระหว่าง Chapter 12 ให้ไปคุยกับ Lino En Kuldes แล้วเราจะมาที่ Deserted Island และจะเกิดการต่อสู้ขึ้น เมื่อจบการต่อสู้ จะได้เขาเป็นพวก
Maxine รับเควส Hand Delivery จากนั้น เดินทางไปที่ Hermitage Island แล้วเราจะได้เธอเป็นพวก
Millay ได้ตามเนื้อเรื่อง
Mitsuba ใน Chapter 16 หรือหลังจากนั้น ให้เราไปที่ Merseto เข้าคำสั่ง Gossip แล้วเราจะเจอกับ Reinhold คุยกับเขา แล้วไปที่ Terana Plains แล้ว Kyril จะสู้กับ Mitsuba ตัวต่อตัว เอาชนะเธอให้ได้ แล้วจะได้เธอเป็นพวก
Mizuki ได้ตามเนื้อเรื่อง
Nalkul ใน Chapter 15 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Merseto คุยกับ Old man แล้วเลือก To the Port จะเข้าสู่การต่อสู้ ให้จัดการศัตรูให้หมด แล้วจะได้มาเป็นพวก
Nalleo ใน Chapter 10 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Nest of Pirate ในวันที่เป็นธาตุลมหรือดิน จะได้เขาเป็นพวก
Noah ใน Chapter 15 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Merseto คุยกับ Old man แล้วเลือก To the Port จะเข้าสู่การต่อสู้ ให้จัดการศัตรูให้หมด แล้วจะได้มาเป็นพวก
Pablo ใน Chapter 9 ให้ไปที่ Middle Port แล้วเลือกคำสั่ง Gossip คุยกับเขา แล้วจะได้เขาเป็นพวก
Paula ได้ตามเนื้อเรื่อง
Rachel รับเควส Catch the Eat and Run Bandit จากนั้น เดินทางไปที่ Merseto เลือก To the Port จะเจอ Cedric ให้โจมตีเขา อย่าให้ตาย แล้วจะได้เธอเป็นพวก
Reinbach รับเควส Dear Friend แล้วให้ไปหาซื้อไอเทม Salt มา จากนั้น ก็นำไปให้ Woman ใน Middle port จะได้ Soap แล้วก็ไปคุยกับ Old Woman ที่ Kingdom of Obel จะได้ Pearl Shell จากนั้น ก็ไปคุยกับ Young Boy ที่ Razril จะได้ Crytral Ball สุดท้ายก็เดินทางไปที่ Terana Plain แล้วจะเกิดการต่อสู้ขึ้น เมื่อจัดการศัตรูหมดแล้ว ให้ทำลายหีบ แล้วเราจะได้ Rose Crest มา ให้เอาไปให้ Reinbach ที่อยู่ใน Inn ของ Middle port แล้วเราจะได้เขาเป็นพวก
Reinhold หลังจากได้ Mitsuba มาเป็นพวก ให้กลับไปที่ Mersato เลือกคำสั่ง Gossip คุยกับเขา แล้วจะได้เป็นพวก
Rene รับเควส Seeking Treasure Hunt Partners จากนั้นเดินทางไปที่ Deserted Island เลือก To the Coast แล้วจะเข้าสู่การต่อสู้ ให้จัดการศัตรูให้หมดเสียก่อน แล้วค่อยให้ Rene ออกหาไอเทม Prime Gold ที่ซ่อนอยู่ในฉากให้ได้ครบ 3 อัน แล้วจะได้เธอเป็นพวก (ถ้า Rene ไปยืนใกล้จุดที่มีไอเทมซ่อนอยู่ เราจะเห็นแสงปรากฎขึ้นมา ให้เราบังคับเรเน่ ไปยืนจุดที่มีแสงขึ้นมา แล้วเลือกคำสั่ง Dig จะได้ไอเทม)
Rita รับเควส Game On จากนั้นเดินทางไปที่ Razril คุยกับเธอ แล้วต้องเล่น Mini-game กับเธอ โดยจะต้องแข่งกันสร้างพื้นที่ธาตุของเราให้เยอะกว่าของ Rita (ของเราเป็นธาตุไฟ ส่วนริต้า เป็นธาตุสายฟ้า) *ควรพกไอเทม Flame Force Bead มามาก ๆ
Selma ได้ตามเนื้อเรื่อง
Sigurd ใน Chapter 10 หรือหลังจากนั้น ให้เดินทางไปที่ Nest of Pirate ในวันที่เป็นธาตุน้ำหรือไฟ จะได้เขาเป็นพวก
Snowe Vingerhut ให้โหลดเซฟเคลียร์เกม Suikoden IV ที่ได้เพื่อนครบ 108 คน (ในตอนเริ่มเกมภาคนี้ จะมีถามว่า "ต้องการที่จะโหลดเซฟจาก Suikoden IV หรือไม่?") เมื่อได้ Lazlo แล้ว ให้เดินทางไปที่ Razril เข้าคำสั่ง Gossip คุยกับ Boy จะเข้าสู่การต่อสู้ เมื่อจบการต่อสู้ จะได้เขาเป็นพวก
Tal หลังผ่านเควส Get the imposters (Part 2) ให้เดินทางไปที่ Razril เข้าคำสั่ง Gossip คุยกับเขา แล้วจะได้เขาเป็นพวก
Trishtan ได้ตามเนื้อเรื่อง
Wendel ได้ตามเนื้อเรื่อง
Yu รับเควส Medicinal Roots Wanted จากนั้นไปที่ Terana Plains แล้วหาไอเทมที่ชื่อว่า Savage Sprout Roots (ตกจาก Savage Sprout) ให้ได้ 3 อัน นำไปให้เขา ที่ Kingdom of Obel แล้วจะได้เป็นพวก

ภารกิจ

รายละเอียดอื่น ๆ

Personal tools