Race

จาก SuikoFriendWiki, สารานุกรมฟรี

Jump to: navigation, search

ในโลกของเก็นโซซุยโคเด็น เป็นโลกที่เต็มไปด้วยเผ่าพันธุ์ต่าง ๆ นานา นอกเหนือจากมนุษย์ที่มาอยู่อาศัยร่วม ๆ กัน บางเผ่าพันธุ์ ก็แยกตัวเป็นเอกเทศ ไม่ข้องแวะเกี่ยวกับเผ่าพันธุ์อื่น บางเผ่าพันธุ์ ก็มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อพวกมนุษย์ บางเผ่าพันธุ์ ก็ทำสงครามรบพุ่งกับพวกมนุษย์ แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ในทุก ๆ ภาค เราก็จะต้องมีเพื่อน 108 ดาวที่มาจากเผ่าพันธุ์เหล่านี้ตลอด

เผ่าพันธุ์เหล่านี้ จะมีการสร้างอารยธรรม และถิ่นที่อยู่เป็นของตัวเอง มีอากัปกริยาคล้ายมนุษย์และสามารถพูดจาภาษามนุษย์ได้(แต่ก็ไม่ใช่มุนษย์) ซึ่งแต่ละเผ่าพันธุ์ก็มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บางเผ่า ก็อาจมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับมนุษย์ มีจุดแตกต่างเพียงนิดหน่อย หรือบางเผ่า ก็ผิดแปลกไปจากมนุษย์ไปเลยอย่างเห็นได้ชัด โดยอาจมีส่วนประกอบเป็นสัตว์อยู่ภายในร่าง ซึ่งจะเรียกว่าเป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์ก็ได้เช่นกัน

โดยเผ่าพันธุ์ที่ปรากฎในซี่รีย์เก็นโซซุยโคเด็น มีดังนี้

 1. โคพัลท์
 2. เอลฟ์
 3. ดวาฟท์
 4. วิงฮอร์ด (ชาโกะ)
 5. ดั๊ค
 6. ลิซาร์ด
 7. เนโคพัลท์
 8. เงือก
 9. สิ่งมีชิวิตต่างโลก (ยอห์น)
 10. บีเวอร์
 11. เคฟดวาฟท์ (ภาค 5)

สารบัญ

โคพัลท์

ภาพ:Gengen02.gifภาพ:Gon02.gifภาพ:Gau02.jpg

เผ่าโคพัลท์ (Kobold) เป็นเผ่าที่มีลักษณะเป็นครึ่งคนครึ่งสุนัข เป็นเผ่าที่เรียกได้ว่า มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีมากที่สุดกับมนุษย์ เมื่อเทียบกับเผ่าพันธุ์อื่น ๆ และมักที่การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหรืออารยธรรมร่วมกันมา แม้แต่ถิ่นที่อยู่อาศัย ก็ใกล้เคียงกับหมู่บ้านของมนุษย์อย่างมาก สถานที่ ๆ เผ่าโคพัลท์ รวมกันอยู่ จะถูกเรียกว่า หมู่บ้านโคพัลท์ (Kobold Village) ซึ่งชุมชนของโคพัลท์นั้น จะมีอยู่ในทั้งใน โทรัน และดูนาน


นอกจากมนุษย์แล้ว เผ่าโคพัลท์ ก็ชอบที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับเผ่าพันธุ์อื่น ๆ อีกด้วย สามารถสังเกตได้จาก หมู่บ้านโคพัลท์ นั้น มักจะตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับหมู่บ้านของเผ่าพันธุ์อื่น ๆ อย่างใน โทรัน นั้น หมู่บ้านโคพัลท์ ก็จะตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ ป่าของเอลฟ์ และถ้ำของคนแคระ ส่วนใน ดูนาน นั้น หมู่บ้านโคพัลท์ ก็ถูกสร้างขึ้นเป็นหมู่บ้าน ๆ หนึ่งอยู่แล้ว แต่ทว่าเผ่าโคพัลท์ ก็ยังเลือกที่จะสร้างชุมชนขึ้นอีกชุมชน โดยเป็นส่วนหนึ่งอยู่ในหมู่บ้านทูริเวอร์ ซึ่งมี 3 เผ่าพันธุ์อาศัยอยู่ร่วมกัน นั่นคือ มนุษย์ วิงฮอร์ค และโคพัลท์ นั่นเอง


โดยพื้นฐานแล้ว เผ่าโคพัลท์ มักจะมีนิสัยที่ซื่อสัตย์ กล้าหาญ และใจสู้เป็นอย่างมาก แม้ว่าฝีมือในการรบ อาจจะสู้เผ่าพันธุ์มนุษย์ไม่ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นเผ่าที่เป็นนักรบที่ยอดเยี่ยม และสามารถไว้เนื้อเชื่อใจได้ อีกทั้งเผ่าโคพัลท์ ก็มักจะมีท่าโจมตีร่วมที่รุนแรง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้อีกด้วย แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นเผ่าพันธุ์ที่ไม่มีความถนัดทางด้านเวทและป้องกันเวทเอาเสียเลย


ใน Genso suikoden ภาคแรกนั้น เผ่าโคพัลท์ได้ถูก ควันด้า 1 ใน 6 แม่ทัพแห่งจักรวรรดิสกาเล็ตมูน ใช้อำนาจจาก Black Rune ควบคุมสติของเผ่าพันธุ์โคพัลท์ ให้ออกทำร้ายมนุษย์ที่เดินทางผ่านไปผ่านมา (สังเกตได้จากว่า ในภาค 1 นั้น จะมี Monster ที่เป็น โคพัลท์ ปรากฎออกมา ในขณะที่ภาค 2 นั้นจะไม่มี Monster ที่เป็น โคพัลท์ เลย) แต่หลังจากที่ ทีล หัวหน้ากลุ่มปลดปล่อย สามารถเอาชนะ ควันด้า ได้ อำนาจจาก Black Rune ที่เคยควบคุมเผ่าโคพัลท์ก็หายไป และเผ่าโคพัลท์ ก็ได้เข้าร่วมกลุ่มปลดปล่อยในที่สุด

เอลฟ์

ภาพ:Kirkis01.gifภาพ:Selma01.jpgภาพ:Urda01.png

เผ่าเอลฟ์ (Elves) เป็นเผ่าที่ปรากฎตัวในซี่รีย์เกมเก็นโซ ซุยโคเดน มากที่สุด โดยในทุกภาคนั้น ฝ่ายเราจะต้องมีเพื่อนเป็นเผ่าเอลฟ์อยู่ด้วยเสมอ โดยลักษณะภายนอกนั้น เผ่าเอลฟ์ แทบจะไม่มีอะไรที่แตกต่างไปจากมนุษย์เลยแม้แต่น้อย แต่เราก็ยังสามารถแยกความแตกต่างได้ โดยที่เอลฟ์นั้น จะมีใบหู ที่แหลมกางออกไป


ถิ่นที่อยู่อาศัยของเผ่าเอลฟ์นั้น มักจะสร้างอยู่ในป่าที่เงียบสงบ หรือก็อาศัยอยู่บนต้นไม้ เรียกได้ว่า เป็นเผ่าพันธุ์ที่อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง แต่ในเรื่องของนิสัยนั้น พวกเอลฟ์ ถือว่าได้เป็น เผ่าที่มีนิสัยที่ค่อนข้างจะหยิ่งยะโส และคิดว่าเผ่าพันธุ์ตัวเองดีกว่าเผ่าพันธุ์อื่น ๆ บนโลกใบนี้ อีกทั้งยังมักจะดูถูกเผ่าพันธุ์มนุษย์ในเรื่องที่มีอายุที่สั้นกว่า และชอบทำการรบราฆ่าฟันกันเอง (เอลฟ์ ที่มาเป็นพวกเรา มักเป็นพวกเอลฟ์นอกคอก หรือไม่ก็โดนเฉดหัวออกมาจากหมู่บ้าน)


เผ่าพันธุ์เอลฟ์นั้น มักจะมีพละกำลังที่อ่อนด้อยกว่าเผ่าพันธุ์อื่น ๆ แต่อย่างไรซะ ก็มีข้อทดแทนตรงที่เป็นเผ่าพันธุ์ที่สามารถใช้เวทได้ดี อีกทั้งอาวุธที่เผ่าเอลฟ์ใช้กันส่วนมาก ก็จะเป็น ธนู ที่สามารถโจมตีได้ในระยะไกล (แต่ไม่รู้ว่า ภาค 4 มันนอกคอกออกทะเลไปได้ยังไง เอลฟ์ทุกตัว ถึงหันไปใช้ดาบกันหมด...)


แต่บทบาทของเผ่าเอลฟ์ ที่ปรากฎในซี่รีย์เกมเก็นโซ ซุยโคเดน นั้น ก็มักจะเป็นเผ่าพันธุ์ที่ไม่ค่อยจะออกมาสุงสิงกับพวกมนุษย์เท่าไร แม้ว่าจะมีหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ ๆ กันก็ตาม แต่เผ่าพันธุ์นี้ ก็มักจะแยกตัวเป็นเอกเทศ ชนกลุ่มใหญ่ จะไม่ยอมออกมายุ่งเกี่ยวกับสงครามของพวกมนุษย์ จะมีก็ชนกลุ่มน้อยเท่านั้น ที่สนใจจะมาอยู่ร่วมกับมนุษย์และสู้รบไปด้วยกัน

ดวาฟท์

ดวาฟท์ หรือ คนแคระ เป็นอีกเผ่าที่ปรากฎตัวในซี่รีย์เก็นโซ ซุยโคเด็น และมีผลต่อโลกของมิติโล่และดาบเป็นอย่างมาก โดยดวาฟท์ ที่ปรากฎในซี่รี่ย์นี้นั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ดวาฟท์ และ เคฟดวาฟท์ ซึ่งแม้ว่าจะรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกัน คือ สูงราว ๆ 4 ฟุต หรือไว้หนวดยาว แต่ก็มีอารยธรรมที่แตกต่างกัน โดยในส่วนของเคฟดวาฟท์นั้น จะพูดถึงในบทความล่าง ๆ


เผ่าดวาฟท์นี้ มีถิ่นอาศัยอยู่ที่ ป่า Great Forest ในโทรัน และแยกตัวออกจากเอล์ฟ และโคพัลท์ ที่อยู่ในระแวกเดี่ยวกัน โดยในเกมส่วนมาก เผ่าดวาฟท์ มักจะเชี่ยวชาญทางด้านการทำเหมือง ขุดท่อ และอาศัยอยู่ใต้ดิน แต่เผ่าดวาฟท์นี้ ไม่ได้เป็นเช่นนั้น พวกเขาเหล่านี้ อาศัยอยู่บนพื้นดินปกติ และมีความเชี่ยวชาญทางด้านการเล่นแร่แปลธาตุแทน ซึ่งคาดกันว่าวิชาธาตุลับเหล่านี้ ได้ตกทอดผ่านมาทางซินดาร์ และทำให้เผ่านี้ ถูกเรียกให้เป็น ยอดนักประดิษฐ์


อาวุธต่าง ๆ มากมาย ที่ใช้กันในสนามรบ ไม่ว่าจะเป็น หุ่นยนต์, หอกเพลิง, Burning Mirror, Firewind Cannon ก็ล้วนแล้วแต่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเผ่านี้แทบจะทั้งสิ้น ทำให้เผ่านี้ หยิ่งผยองในความเก่งฉกาจของตัวเอง จนเกลียดชังพวกเอลฟ์ และดูถูกความสามารถของมนุษย์ ที่ไม่สามารถทำได้เหมือนดังเผ่าตัวเอง


บทบาทในเกมนั้น เผ่าของดวาฟท์ แทบไม่ได้มีส่งคนมาช่วยเหลือฝ่ายเราเอง แต่การช่วยเหลือของเผ่าดวาฟท์ ที่สำคัญ ก็คือ การใช้ Firewind Cannon ยิงทำลาย Burning Mirror ของควันด้า หนึ่งในหกแม่ทัพใหญ่แห่งจักรวรรดิสกาเล็ตมูน จนทำให้สามารถบุกและยึด Pannu Yakuta Castle ได้โดยง่าย

วิงฮอร์ค

ภาพ:Chaco01.gifภาพ:Landis01.jpgภาพ:Sid01.gif

วิงฮอร์ค หรือเรามักจะเรียกกันเล่น ๆ ว่า วิงเกอร์ เป็นเผ่าที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ดูนาน โดยลักษณะของวิงเกอร์ นั้น จะมีรูปร่างลักษณะที่เหมือนคนอย่างมากเช่นกัน จะมีเพียงแค่ ปีกสีดำ คล้าย ๆ ของค้างคาว และเท้าที่เป็นกงเล็บเท่านั้นที่ต่างออกไป


แต่เดิมทีนั้น วิงฮอร์คแยกตัวอยู่อย่างเป็นอิสระ บนภูเขาแห่งหนึ่ง (ภูเขาแห่งนี้ ได้กลายเป็นของโทรันในเวลาต่อมา) แต่ด้วยการขยายตัวอย่างรวดเร็วของสังคมมนุษย์ และการทำเหมืองแร่ ในช่วงสงครามโจวสตัน-ไฮแลนด์ ทำให้พวกเหล่าวิงเกอร์ ต้องระเห็จออกมาจากภูเขาอันเป็นบ้านเกิดของตนเอง แต่แล้ว ด้วยความช่วยเหลือจากเกนคาคุ วีรบุรุษแห่งโจวสตัน ก็ทำให้พวกเหล่าวิงเกอร์ ได้บ้านใหม่ ซึ่งก็คือ เป็นชุมชนนึง อยู่ในหมู่บ้านทูริเวอร์ในเวลาต่อมา


ด้วยความที่เคยอยู่แต่บนภูเขา พวกวิงเกอร์ จึงมักจะไม่รู้จักวิธีการทำงานที่ถูกต้อง และดำรงหาเลี้ยงชีพ ด้วยการขโมยของเสียเป็นส่วนมาก จนเป็นที่โจษจันไปถึงยังพวกโคพัลท์ และมนุษย์ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในหมู่บ้านทูริเวอร์ อาวุธหลัก ๆ ที่ใช้ของเผ่าวิงเกอร์ มักเป็น หอก หรือเคียว นอกจากนี้ พวกวิงเกอร์ ยังใช้เท้าที่เป็นกงเล็บ ในการหยิบสิ่งของจำพวก หิน มาปาใส่คนได้อีกด้วย (จริง ๆ แล้ว ถ้าเป็นกงเล็บที่เท้าข่วนคู่ต่อสู้ มันน่าจะได้ผลดีกว่านะ ไม่รู้ ทำไมไม่ทำก็ไม่รู้)


ถึงแม้ว่า เผ่าวิงเกอร์ จะดูแล้ว มีนิสัยที่ไม่ดีไปบ้าง แต่เผ่าวิงเกอร์ ก็มีความรัก ความอยากป้องกัน ในถิ่นที่อยู่เช่นกัน อย่างในตอนที่ กองทัพไฮแลนด์ มาบุกที่หมู่บ้านทูริเวอร์ เผ่าวิงเกอร์ ก็ได้ให้ความร่วมมือกับเผ่าโคพัลท์ และทำให้สามารถขับไล่พวกไฮแลนด์ออกไปได้สำเร็จ แล้วก็เข้ารบกองทัพพันธมิตรแห่งดูนานในเวลาต่อมา

ดั๊ค

ภาพ:Wilder02.jpgภาพ:Sergeantjoe03.jpgภาพ:Rhett02.jpg

เผ่าดั๊ค หรือแปลตามตัว คือ เผ่าเป็ด รูปร่างก็เหมือนเป็ดที่ตัวใหญ่ใกล้เคียงกับมนุษย์ มีเสื้อผ้าอาภรณ์ใส่ (แต่ไม่ใส่กางเกง...) และพูดจาภาษามนุษย์นั่นหละ (ง่ายมะ?) เป็นอีกเผ่าที่ปรากฎแค่เพียงในดินแดนกลาสแลนด์เท่านั้น


ด้วยความที่อยู่ในดินแดนกลาสแลนด์ ความเป็นอยู่ของเผ่าดั๊ค จึงค่อนข้างจะเรียบง่าย และสร้างหมู่บ้านบนหนองน้ำขึ้นมาเอง ตามแบบการสร้างหมู่บ้านตามเผ่าต่าง ๆ ของกลาสแลนด์ที่แตกต่างกันออกไป และหมู่บ้านของเผ่าดั๊ค ก็ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับหมู่บ้านของเผ่าคาราย่า และถ้ำใหญ่ของเผ่าลิซาร์ด ถ้าหากว่ามีศัตรูบุกมายังเผ่าดั๊คแล้วล่ะก็ ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากเผ่าคาราย่า และเผ่าลิซาร์ด ให้มาช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที ทำให้ หมู่บ้านของเผ่าดั๊ค เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดีมากอีกแห่งในกลาสแลนด์ (ในมังกะภาค 3 ก็มีการใช้กลยุทธ์ปล่อยน้ำให้ท่วมหมู่บ้านดั๊ค เพื่อสกัดกั้นการบุกรุกของพวกฮาร์โมเนีย)


แต่จากการที่มีเผ่านักรบอย่างคาราย่า และลิซาร์ด อยู่รอบ ๆ ก็เลยทำให้เผ่าดั๊ค ไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนักรบเท่าที่ควร แม้แต่หัวหน้าเผ่า ที่ได้รับเลือก ก็ไม่ได้รับเลือกเพราะมีฝีมือเก่งฉกาจ แต่วิธีการคัดเลือกของเผ่าดั๊ค จะคัดเลือกหัวหน้าโดยดูว่า ตัวไหน มีขนหางที่สวยที่สุด ตัวนั้น จะได้ชื่อว่าได้เป็นหัวหน้าเผ่าแล้ว ดังนั้น เผ่าดั๊คที่เป็นนักรบจริง ๆ จึงมีอยู่น้อยมาก หรือไม่ก็ทำหน้าที่เป็นการ์ดช่วยพาทัวร์ได้เท่านั้น โดยอาวุธที่เผ่าดั๊คจะใช้กัน ก็คือ Halberd หรือ หอกติดด้ามขวาน ซึ่งส่วนที่เป็นขวานนั้น ก็จะมีรูปเป็นสัตว์น้ำ ๆ ต่างนานา อาทิ ปลาหมึก เป็นต้น


ในตัวเกมนั้น หมู่บ้านดั๊ค จะถือได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่เหล่าตัวเอกหลายต่อหลายคน สัญจรมาค่อนข้างบ่อยที่สุด เราจะได้รับข้อมูล และช่วยในการดำเนินเนื้อเรื่องอย่างมาก อีกทั้ง ฮิวโก้ ที่เป็นเฟลมแชมเปี้ยน (ตาม Official) ก็ได้รับการสอนสั่งอย่างมาก จาก จ่าโจ ที่มาจากเผ่าดั๊ค เช่นกัน

ลิซาร์ด

ภาพ:Dupa01.jpgภาพ:Shiba01.jpg

เผ่าลิซาร์ด ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้ว เป็น เผ่าที่มีรูปร่างไปทางสัตว์เลื้อยคลาน แต่ยืนด้วยสองขา มีขนาดตัวที่สูงใหญ่กว่ามนุษย์ธรรมดา ๆ ทั่วไปและสามารถพูดจาภาษามนุษย์ได้ แต่วิธีการพูด จะออกแนวแปลก ๆ ไปบ้าง อาทิ ถ้ามนุษย์พูดว่า อีก 3 วันข้างหน้า เผ่าลิซาร์ด ก็จะใช้คำว่า เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นที่ขอบฟ้า 3 ครั้งนับกว่านี้ (ก็คือ ต้องแปลอีกชั้นนั่นล่ะ)


ถือว่าเป็นอีกเผ่าที่สามารถพบได้แค่ในดินแดนแห่งกลาสแลนด์ แต่อาศัยอยู่ในที่ ๆ เรียกว่า Great Hollow ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่ว่ากันว่าสามารถใส่เมืองใหญ่ ๆ ได้สบาย ๆ กว่า 10 เมืองเลยทีเดียว และเผ่าลิซาร์ด ก็ถือว่า เป็นเผ่านักรบที่เก่งฉกาจที่สุดในดินแดนแห่งกลาสแลนด์ และมีจำนวนนักรบมากที่สุด เพราะเผ่าลิซาร์ด ถือว่าการได้เป็นนักรบ นั้นเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตแล้ว ก็ว่าได้ จึงทำให้เผ่านี้ มีความสัมพันธ์อันดีกับเผ่าคาราย่า ที่ดำเนินชีวิตอย่างนักรบเหมือน ๆ กัน


ลักษณะอีกอย่างของเผ่าลิซาร์ด ก็คือ เผ่านี้ มักจะไม่สามารถแยกมนุษย์ออกจากกันได้ และมักจำคนผิดอยู่บ่อย ๆ ถ้าหากไม่เดินเข้าไปดูให้ใกล้ ๆ ซึ่งแม้แต่บางที มนุษย์ทั่วไป ก็ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างเผ่าลิซาร์ดด้วยกันเองได้เช่นกัน (ไม่รู้ว่าในสงคราม เผ่าลิซาร์ด จะมีฆ่าพวกมนุษย์ที่อยู่ฝั่งตัวเอง เนื่องจากมองไม่ชัดบ้างหรือเปล่านะ?)


ในสงครามที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งระหว่างดินแดนเซกเซ็นและดินแดนกลาสแลนด์ เผ่าลิซาร์ด ก็จะเป็นเผ่าที่ออกรบแนวหน้าอยู่เสมอ ๆ จนกระทั่งถึงจุดหนึ่งที่ทั้งสองฝ่าย ต้องการจะทำสัญญาสงบศึกต่อกัน ก็เกิดเรื่องขึ้น เมื่อกลุ่มเดสทรอยเยอร์ ก็ใช้กลอุบาย สังหารหัวหน้าเผ่าลิซาร์ด โดยโยนความผิดให้พวกเซกเซ็น ทำให้สงครามปะทุขึ้นอีกครั้ง แต่สุดท้ายแล้ว ทั้งเซกเซ็นและกลาสแลนด์ ก็ต้องร่วมมือกันภายใต้การนำของเฟลมแชมเปี้ยนต่อต้านการรุกรานของอาณาจักรฮาร์โมเนียอันศักดิ์สิทธิ์ด้วยกัน แต่พอสงครามจบแล้ว เผ่าลิซาร์ด ก็ยังคงกัดกับพวกเซกเซ็นกันต่อในเรื่องเส้นแบ่งเขตแดน เลยก็มีพวกดินแดนทินโทเข้ามาร่วมด้วย (สรุป คือ เผ่านี้ มันบ้าสงคราม อยู่กันอย่างสงบ ๆ ไม่ค่อยจะได้อ่ะนะ)

เนโคพัลท์

ภาพ:Chiepoo01.jpgภาพ:Champo01.jpgภาพ:Nalkul01.jpg

ชื่อของเนโคพัลท์ นั้น มาจากการรวมของคำสองคำ ก็คือ เนโกะ ในภาษาญี่ปุ่น ที่แปลว่า "แมว" และ โคพัลท์ ทำให้เผ่านี้ มีลักษณะเป็นครึ่งคนครึ่งแมว (ซึ่งตรงข้ามกับโคพัลท์ ที่เป็นครึ่งคนครึ่งสุนัข)เป็นเผ่าที่ปรากฎแต่ในเพียงประเทศหมู่เกาะเท่านั้น (น่าแปลกใจเหมือนกันว่า เป็นแมว มันน่าจะไม่ชอบน้ำนะ แต่ดันอยู่ในประเทศหมู่เกาะได้หน้าตาเฉยซะงั้น?)


แม้แต่เกาะที่อยู่อาศัยของเผ่านี้ ก็ถูกใช้ชื่อว่า เกาะเนย์ ซึ่ง เนย์ ตัวนี้ ก็น่าจะถูกย่อมาจาก เนะโกะ อีกที โดยเผ่าเนโคพัลท์ จะอาศัยอยู่บริเวณกลางเกาะ โดยมีเผ่ามนุษย์อยู่รอบนอกของเกาะ ที่พักอาศัย บ้านต่าง ๆ ของเผ่าเนโคพัลท์ ก็มักจะเป็นบ้านแมวเหมียว (ไม่รู้จะอธิบายอะไรให้ชัดเจนกว่านี้แล้ว) อีกทั้งเผ่านี้ ก็ถือว่าเป็นเผ่าที่มีอัธยาศัยที่ดีมากที่สุดอีกเผ่าหนึ่ง เพราะ เผ่านี้ จะให้การต้อนรับเผ่าอื่นนอกเหนือจากตนตลอด ไม่เหมือนเผ่าอื่น ๆ ที่พอจะเข้าหมู่บ้านครั้งแรก ๆ จะต้องมีปัญหาตลอด


ส่วนมากแล้ว เผ่าเนโคพัลท์ จะไม่มีความสามารถด้านการรบ แต่จะมีหัวทางด้านการค้าขายเสียไปส่วนมาก แต่ก็ยังมีพวกที่ชอบทำตัวเป็นแมวขี้ขโมย คอยขโมยของมีค่า จากคนที่เดินทางผ่านไปผ่านมา และเมื่อถูกศัตรูโจมตี ก็จะใช้ อุ้มมือ ตะปบโจมตีคู่ต่อสู้ อีกทั้ง หากอยู่ด้วยกันหลายตัว จะพากันลงไปนอนกลิ้งไปมาอยู่บนพื้น สร้างความเคลิ้มให้ศัตรูได้ด้วย


แต่บทบาทอะไรในเกม ก็ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไรหรอก ก็มีแค่หลงผิด แทนที่จะขึ้นเรือสินค้า ดันขึ้นเรือเนรเทศ ไม่ก็ เข้ามาขโมยของ แล้วก็ไปไล่จับหนู เท่านั้นหละ

เงือก

ภาพ:Lilin01.jpgภาพ:Lilen01.jpgภาพ:Lilan01.jpg

เผ่าพันธุ์เงือก เป็นอีกหนึ่งเผ่าพันธุ์หนึ่งที่มีลักษณะ และรูปร่างหน้าตา ที่คล้ายคลึงกับมนุษย์เพศหญิงมาก (ไม่เคยมีการปรากฎว่า มีนายเงือก หรือเงือกเพศชาย ในซี่รี่ย์ซุยโคเด็น)แต่แทนที่จะมีส่วนล่างเป็นหางปลา เหมือนเงือกที่ปรากฎในเรื่องอื่น ๆ นางเงือกในซี่รีย์ซุยโคเด็น นั้น ก็จะมีขาที่เป็นเหมือนมนุษย์ด้วย เพียงแต่ช่วงล่าง ก็ยังมีเกล็ดปลาห่อหุ้ม และมีภาษาการพูดจาที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องอยู่บ้าง


เราจะสามารถพบเผ่าพันธุ์นางเงือกนี้ ได้แค่ใน ประเทศหมู่เกาะ เท่านั้น โดยเกาะที่พวกเธออยู่พักอาศัยกัน ก็คือ เกาะร้าง หรือ เกาะที่ลาซโลและพรรคพล ไปติดตอนเรือเนรเทศล่มนั่นเอง แต่พวกเหล่าเผ่าพันธุ์เงือก ก็อยู่กันอย่างสงบสุขมาโดยตลอด จนกระทั่งวันนึง ที่ Cray Trading Company ออกมาตามล่าเงือก เพื่อต้องการหนังที่สวยงามของพวกเธอ ก็ได้ทำให้เหล่านางเงือกทั้งหมด ก็แยกย้ายกระจัดกระจายกันไปคนละทิศคนละทาง แต่แล้ว ลาซโล ก็สามารถรวบรวมนางเงือกทั้งหมดที่กระจัดกราะจายไปได้สำเร็จ


เผ่าพันธุ์เงือกนั้น ไม่มีความสามารถด้านการสู้รบเลยแม้แต่น้อย แต่ทว่า ก็ทดแทนด้วยการทักษะการว่ายน้ำที่โดดเด่น (แหงล่ะ เป็นครึ่งคนครึ่งปลานิ) อีกทั้ง ยังมีความสามารถในการสร้างเครื่องประดับต่าง ๆ จากวัตถุดิบ เพื่อใช้สำหรับเพิ่มความสามารถให้แก่ฝ่ายเราได้ด้วย


บทบาทที่สำคัญที่สุดของเผ่าเงือก ภายในเกม คงหนีไม่พ้น ตอนที่ พวกเธอขึ้นไปบังคับเรือ 3 ลำ ที่ถูกใช้เป็นเหยื่อล่อสำหรับการยิงลำแสงรูนแคนน่อนจากฝั่งกูลูค ก่อนที่พวกเธอคงกระโดดน้ำหนีออกมา ซึ่งการช่วยเหลือจากพวกเธอในครั้งนี้ ก็ทำให้ฝ่ายเรา สามารถขึ้นฝั่งกูลูคได้โดยง่าย โดยไม่ต้องระวังเรื่องลำแสงรูนแคนน่อนอีก (ลำแสงรูนแคนน่อนนั้น ก็ต้องใช้เวลาในชาร์จสักพัก กว่าจะยิงใหม่ได้)

สิ่งมีชีวิตต่างโลก

ภาพ:Yohn01.png

สิ่งมีชิวิตต่างโลก หรือสิ่งมีชีวิตที่ไม่ได้อยู่ในมิติโล่และดาบมาตั้งแต่แรก แต่ก็ถูกเรียกมาจากต่างมิติ บ้างก็โดนเรียกมาจากความสามารถของ Gate Rune บ้างก็โดนเรียกมาจากศาสตร์ลับบางอย่าง


ในช่วง ปฏิทินสุริยคติ ประมาณปีที่ 287 จอมเวทย์แห่งเมืองมิเดิ้ลพอร์ท วอร์ล็อคได้อัญเชิญ “ต้นไม้ยักษ์” (บอสของภาค 4) โดยมียอห์น ที่ได้หลุดออกมาพร้อมกับ ต้นไม้ยักษ์ด้วยกัน โดยทั้งคู่ ได้ออกมาจาก มิติแห่งความว่างเปล่า หรือ The World of Emptiness ซึ่งทำให้ทั้งต้นไม้ยักษ์ และยอห์น ถูกเรียกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตต่างโลก


แต่ทว่าหลังจากการกลับไปของยอห์น สู่มิติแห่งความว่างเปล่า และ ต้นไม้ยักษ์ ที่ถูกโค่นลงด้วยฝีมือของลาซโลและพรรคพวก เรื่องสิ่งมีชีวิตต่างโลก ก็เหมือนจะถูกลืมเลือนไปเกือบ 200 ปี และไม่มีบันทึกอะไรในเวลาต่อมา ที่พูดถึงเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตต่างโลกเลย...

บีเวอร์

ภาพ:Miroon01.pngภาพ:Moroon01.pngภาพ:Maroon01.png

เผ่าพันธุ์บีเวอร์ เป็นเผ่าพันธุ์สัตว์หน้าขน ขนาดเล็ก (เมื่อเทียบกับขนาดของเผ่าพันธุ์มนุษย์แล้ว จะมีขนาดเพียงแค่ครึ่งเดียว) โดยอาศัยอยู่ตามแม่น้ำเฟตัส ในดินแดนแห่งฟาเลน่า รูปร่างลักษณะ ก็ตัว บีเวอร์ ที่พูดได้ดี ๆ อีกเองล่ะ ลักษณะเด่น ๆ ก็มี ฟันเหยิน 2 ซี่หน้า ที่มีเอาไว้กัดหรือล้มต้นไม้โต ๆ ได้อย่างสบาย


ความสามารถหลัก ๆ ของเผ่านี้ ก็คือ การเป็น ช่างก่อสร้างชั้นเลิศ ที่ไม่มีใครเทียมทานได้ การก่อสร้างเขื่อน หรือสิ่งก่อสร้างใหญ่ ๆ ที่เผ่ามนุษย์ยากแก่การทำนั้น แทบไม่มีปัญหาอะไรเลย สำหรับเผ่าบีเวอร์ และก็เผ่านี้ เป็นอีกเผ่าหนึ่ง ที่มีความสามารถในการว่ายน้ำเป็นเลิศอีกด้วย แต่อีกเรื่องที่เป็นจุดอ่อนของเผ่านี้ ก็คือ เผ่านี้ จะมีช่วงชีวิตที่ค่อนข้างสั้น โดยจากที่บันทึกเอาไว้ บีเวอร์ ที่มีอายุมากที่สุดนั้น อายุแค่ 50 ปีเท่านั้น


แม้ว่า เผ่านี้ จะมีความสามารถในด้านการต่อสู้บนพื้นดินที่ค่อนข้างต่ำ แต่ในน้ำ พวกเขาเหล่านี้ จะกลายเป็นเผ่าที่มีการแข็งแกร่งอย่างมาก จนเป็นที่หวาดหวั่นแก่ศัตรูเลยทีเดียว เพราะการมีฟันหน้าที่แหลมคม ขนาดตัวที่เล็ก ประกอบกับการว่ายน้ำชั้นเลิศ ทำให้เผ่านี้ สามารถบุกเข้าไปโจมตีเรือของศัตรูได้อย่างที่ไม่ทันตั้งตัวและสร้างความเสียหายให้แก่ฝ่ายศัตรูได้อย่างมาก ถ้าหากเข้าสู่ฉากสงครามแล้วล่ะก็ เรื่องกำลังรบทางน้ำ รบให้เป็นหน้าที่ของพวกเขาได้เลย


บทบาทของเผ่าบีเวอร์ ที่ปรากฎในเกม นั้น เกิดขึ้นจาก การที่ผู้คนในลอร์ดเลค ต้องเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีน้ำไหลผ่านหมู่บ้าน พวกองค์ชาย จึงต้องเดินทางไปที่หมู่บ้านของเผ่าบีเวอร์ เพื่อขอให้เผ่าบีเวอร์ช่วยทำลาย ป้อม Hatred ที่เผ่าบีเวอร์สร้างขึ้นมา (ตอนนั้น โดนตระกูล ก็อดวิน บังคับ) ซึ่งป้อมนี้ ได้ปิดทางน้ำไหลไปที่ลอร์ดเลคเอาไว้ เผ่าบีเวอร์ที่รู้สึกสำนึกผิดที่ทำให้หมู่บ้านลอร์ดเลคเดือดร้อนจึงตัดสินใจทำลายป้อมทิ้ง แต่ทว่าไม่นาน พวก ก็อดวิน ก็ได้ส่งพวกเนเธอร์เกท มาเผาหมู่บ้านของเผ่าบีเวอร์ ดังนั้น เผ่าบีเวอร์ จึงได้ร่วมมือกับพวกองค์ชายในเวลาต่อมา และในตอนท้าย เผ่าบีเวอร์ ก็ได้รับสิทธิ์การเป็นประชาชนในดินแดนฟาเลน่า และมีตัวแทนของเผ่า มีสิทธิ์มีเสียงในสภาใหม่ที่ถูกตั้งขึ้นมาด้วย

เคฟดวาฟท์

ภาพ:Gunde01.pngภาพ:Wabon01.pngภาพ:Dongo01.png

เคฟดวาฟท์ หรือ คนแคระ ที่อาศัยอยู่ในเหมืองใต้ดินของดินแดนฟาเลน่า โดยเคฟดวาฟท์ นั้น จะมีอารยธรรมในเรื่องการขุดเส้นทางใต้ดิน และการทำเหมืองแร่ (ว่ากันว่า เส้นทางใต้ดิน ที่เคฟดวาฟท์ ขุดนั้น สามารถเดินทางไปได้เกือบทั่วทั้งฟาเลน่าเลยทีเดียว)และ ถ้ำใหญ่ ที่อยู่ของพวกเผ่า Lizard ในดินแดนกลาสแลนด์ ก็มีเส้นทางที่เกิดขึ้นจากการขุดของพวกเผ่าเคฟดาวฟท์ด้วยเช่นกัน และความสามารถในเรื่องการตีดาบ ก็เป็นอีกจุดเด่นนึงของเผ่านี้ด้วยเช่นกัน


เมื่อเปรียบกับเผ่าดวาฟท์ ที่อยู่ที่โทรันแล้ว เผ่าเคฟดวาฟท์ จะมีอัธยาศัยที่ดีกว่ามาก และคอยให้ความช่วยเหลือมนุษย์เป็นอย่างดี อีกทั้งความเป็นอยู่ของเผ่าเคฟดวาฟท์นี้ ก็เป็นไปแบบคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เมื่อพวกเคฟดวาฟท์ผู้ชาย ออกไปทำงานขุดแร่ หรือทำเหมือง พวกเคฟดวาฟท์ผู้หญิง ก็จะคอยช่วยเหลือเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเคฟดวาฟท์ผู้ชายจะไม่หมดสติจากความเหนื่อยหรือขาดอากาศหายใจอีกด้วย


ในการต่อสู้นั้น เผ่าเคฟดวาฟท์ ถือว่าเป็นเผ่าต่อสู้ทางกายภาพที่แข็งแกร่งที่สุดอีกเผ่าหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากจะมีค่าชีวิตที่สูงกว่าทุกเผ่าพันธุ์แล้ว ทั้งพลังโจมตี และพลังป้องกันก็อยู่ในระดับสูง ความแม่นยำ ก็สมดุลในแบบเกือบสูง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเร็วที่ต่ำต้อยติดดิน และค่าพลังเวทที่ไม่ต้องเห็นเดือนและตะวันเลย (ก็เป็นเคฟดวาฟท์นี่นะ)


บทบาทในเกมของเผ่าเคฟดวาฟท์ ก็คือ การให้ความช่วยเหลือองค์ชาย ในการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ผ่านทางเส้นทางใต้ดินที่พวกเคฟดวาฟท์ขุดเอาไว้ และยังได้ดวาฟท์แคมป์ อันเป็นที่อยู่ของเผ่าเคฟดวาฟท์ เป็นฐานทัพช่วงคราว ในตอนที่ปราสาทหลักขององค์ชายถูกยึด และในตอนท้าย เผ่าเคฟดวาฟท์ ก็ได้รับสิทธิ์การเป็นประชาชนในดินแดนฟาเลน่า และมีตัวแทนของเผ่า มีสิทธิ์มีเสียงในสภาใหม่ที่ถูกตั้งขึ้นมาด้วย

แหล่งอ้างอิง

Personal tools