Luc
จาก SuikoFriendWiki, สารานุกรมฟรี
Star of Destiny : Tenkan
ภาคที่ปรากฏตัว : Suikoden, SuikodenII, SuikodenIII
บ้านเกิด : ฮาร์โมเนีย
อายุ : 14 ปี (ภาคแรก) 17 ปี (ภาคสอง) 32 ปี (ภาคสาม)
ครอบครัว : ฮิคุซัค (ร่างต้นแบบ) ซาซาไร (โคลนฝาแฝด/พี่ชาย)
สิ่งที่ชอบ : ไม่มี
สิ่งที่เกลียด : แทบจะทุกสิ่งทุกอย่าง คนที่เกลียดที่สุดคือซาซาไร
คนที่เคารพ : เล็คนาร์ท
สารบัญ |
ก่อนสงครามเกทรูน
ฮิคุซัค (Hikusaak) ผู้ปกครองอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์ฮาร์โมเนีย (Holy Kingdom of Harmonia) มีความคิดที่จะยุติสงครามทั้งหมดในโลกด้วยการรวมทรูรูนทั้ง 27 ชิ้นและสร้างอนาคตสีเถ้า (The Ashen Future) ขึ้น แต่มนุษย์หนึ่งคนสามารถถือครองทรูรูนได้เพียงหนึ่งชิ้น เขาจึงสร้างร่างโคลนของตนเองขึ้นสำหรับเป็นภาชนะบรรจุทรูรูน โดยใช้รูนคริสตัลชนิดพิเศษที่สร้างขึ้นที่ฮาร์โมเนียสามารถใช้บรรจุทรูรูนได้และใส่ชิ้นส่วนของมนุษย์ลงไป ด้วยเหตุนี้ลุคจึงถูกสร้างขึ้นมาในฐานะภาชนะบรรจุรูนแห่งสายลมที่แท้จริง (True Wind Rune) และซาซาไร (Sasarai) เป็นภาชนะบรรจุรูนแห่งปฐพีที่แท้จริง (True Earth Rune)
ข่าวภายในฮาร์โมเนียระบุว่าตัวฮิคุซัคเองหายสาบสูญไปนับสองร้อยปีแล้ว จึงไม่มีใครทราบสาเหตุที่ลุคและซาซาไรถูกปลุกให้กำเนิดขึ้นมาในปี IS443 ซาซาไรประสบความสำเร็จในฐานะร่างโคลนที่สมบูรณ์และได้รับการเลี้ยงดูในฐานะสังฆราชที่อยู่ตำแหน่งสูงสุดในระบอบสังคมคณะสงฆ์รองจากฮิคุซัคเท่านั้น ส่วนลุคเป็นร่างโคลนที่ไม่สมบูรณ์เนื่องจากรูนแห่งสายลมที่แท้จริงกำลังกัดกินหัวใจของเขา ทำให้เหล่าคณะสงฆ์มีมติให้ทำลายร่างของลุคทิ้งหลังหาร่างใหม่สำหรับรูนแห่งสายลมที่แท้จริงได้ ลุคถูกนำมากักขังที่ชั้นในสุดของวฏปราสาทและได้พบกับเล็คนาร์ท (Leknaat) ผู้ดูแลสมดุลของโลก เล็คนาร์ทถามถึงความตั้งใจของลุคว่าจะยอมตายหรือต้องการใช้ชีวิตอยู่ในฐานะมนุษย์ ลุคตอบกับเล็คนาร์ทว่าอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปทำให้เธอช่วยเขาออกมาและลุคก็ใช้ชีวิตในฐานะศิษย์และคนรับใช้ของเล็คนาร์ทในหอคอยจอมเวทย์บนเกาะจอมเวทย์ (Magical Isle) ของอาณาจักรสการ์เล็ตมูนมานับแต่นั้น เล็คนาร์ทได้สอนทั้งเทคนิคการใช้เวทต่างๆให้แก่ลุค ทำให้ลุคสามารถใช้เทคนิคการควบคุมประตูมิติได้เช่นเดียวกับเล็คนาร์ท นอกจากนี้เธอยังสอนเรื่องราวต่างๆในโลกให้ลุครู้อีกมากมาย
ในฐานะผู้ควบคุมสมดุลแล้ว ลุคเป็นเพียงคนเดียวที่เล็คนาร์ทเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอย่างมาก ทั้งนี้ไม่มีใครทราบสาเหตุที่เล็คนาร์ทช่วยลุคออกจากวฏปราสาท
อาจเป็นเพราะเล็คนาร์ทมองเห็นว่าลุคอาจหยุดยั้งอนาคตสีเถ้าได้ อาจเป็นเพราะต้องการล้างแค้นฮาร์โมเนียที่ทำลายบ้านเกิดของเธอ หรืออาจเป็นเพียงต้องการช่วยชีวิตของลุคซึ่งล้วนเป็นการคาดเดา
ช่วงสงครามเกทรูน
ครั้งหนึ่งทีล แม็คดอล (Tir McDohl) พร้อมกับคณะประมาณ 5 คนเดินทางมายังเกาะจอมเวทด้วยแบล็คมังกรของฟุช เพื่อขอรับคำพยากรณ์ดวงดาวจากเล็คนาร์ทตามคำสั่งของจักวรรดิ ลุคทำหน้าที่ออกมาต้อนรับและทดสอบพวกทีลโดยใช้รูนแห่งสายลมที่แท้จริงเรียกโกเล็มออกมาสู้ แต่พวกทีลก็สามารถเอาชนะได้ ทำให้เขายอมให้เข้าพบเล็คนาร์ท (ทั้งนี้เป็นวิธีการทักทายของลุคเองโดยเล็คนาร์ทไม่ได้ขอร้อง) พวกทีลรับคำพยากรณ์และเดินทางกลับเกร็กมินสเตอร์ไปก่อนเข้ามาพัวพันกับสงครามครั้งใหญ่อย่างเต็มตัวในเวลาต่อมา
ช่วงปี IS455-457 เล็คนาร์ทคาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดสงครามครั้งใหญ่ขึ้นในอาณาจักรสการ์เล็ตมูนที่พำนักของเธอ เธอขอให้ลุคเฝ้าดูแลแผ่นหินแห่งคำสัญญาที่เธอได้มอบไว้แก่ทีล แม็คดอล ผู้นำกองทัพต่อต้านจักรวรรดิ ซึ่งลุคก็ทำหน้าที่เฝ้าดูแลแผ่นหินมาตลอดช่วงสงครามและยังเป็นกำลังให้กองทัพต่อต้านได้อย่างมากด้วยความสามารถทางเวทที่ไร้ผู้ใดเทียมของเขา สงครามจบสิ้นลงด้วยชัยชนะของกองกำลังต่อต้านก่อตั้งสาธารณรัฐโทรันแลกกับความสูญเสียมากมาย หลังสิ้นสุดสงครามลุคก็เดินทางกลับไปอยู่กับเล็คนาร์ทที่หอคอยจอมเวทอีกครั้ง
ช่วงสงครามดูนาน
หลังสิ้นสุดสงครามเกทรูนสามปี ในแผ่นดินดูนานทางตอนเหนือของโทรันเกิดสงครามครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้งเริ่มจากการบุกโจมตีฝ่ายโจวสตันของไฮแลนด์ เล็คนาร์ทยังคงต้องทำหน้าที่เฝ้ามองสงครามครั้งนี้และได้ฝากให้ลุคเฝ้าดูแลแผ่นหินแห่งสำสัญญาเช่นเดิม โดยหนนี้แผ่นหินได้มาประจำอยู่ที่ปราสาทนอร์ธวินโดว์ของกองทัพรวมแผ่นดินดูนานนำโดยริโอว (Riou) ในครั้งนี้ไฮแลนด์เป็นพันธมิตรกับฮาร์โมเนียโดยมีบีสต์รูน (Beast Rune) ที่ฮิคุซัคมอบให้แก่ตระกูลไบลท์ตั้งแต่สมัยไฮแลนด์แยกตัวออกมาใหม่ๆเป็นเครื่องเชื่อมสัมพันธ์* ลุครู้ว่าซาซาไรนำกองทัพฮาร์โมเนียเข้าช่วยเหลือไฮแลนด์จึงอาสาขอจัดการซาซาไรพี่ชายของตนเองและใช้พลังของรูนแห่งสายลมที่แท้จริงทำลายกองทัพของฮาร์โมเนียพินาศในพริบตาทำให้ซาซาไรต้องถอยกลับไป
*ในส่วนนี้เกมส์เวอร์ชั่น NTSC แปลไว้ว่าเป็น high priest ซาซาไรที่มอบบีสต์รูนให้แก่ราชวงศ์ไบลท์ ทั้งที่สมัยที่ก่อตั้งรูรูนอยล์ซาซาไรยังไม่เกิด
และตำแหน่งของซาซาไรคือ bishop ไม่ใช่ high priest (แรงค์ของฮิคุซัค) เป็นการแปลผิดอีกครั้งของเกมส์เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ
พวกริโอวสามารถสังหารลูก้า ผู้นำของไฮแลนด์ได้ แต่สงครามก็ยังไม่สิ้นสุดลงและบีสต์รูนที่ลูก้าทิ้งไว้ในไฮแลนด์ยังคงกัดกินวิญญาณผู้คนอยู่ ลุครู้จักบีสต์รูนดีและได้เตือนให้พวกริโอวถอนทัพออกจากมิวส์ในครั้งที่แอปเปิ้ลแนะนำให้เข้าตีมิวส์หลังกลับจากกรีนฮิลด้วย ลุคช่วยกองกำลังดูนานต่อสู้มาจนสงครามสิ้นสุดลงอีกครั้ง
หลังสงครามดูนาน
ในฐานะศิษย์ของผู้ดูแลสมดุล เล็คนาร์ทได้ขอให้ลุคเป็นตัวแทนของเธอเฝ้าดูสงครามที่เกิดขึ้น จากการเฝ้ามองสงครามมาหลายหนลุคได้มองเห็นความสูญเสียมากมายและได้แต่เก็บความรู้สึกเจ็บใจที่เขาไม่สามารถช่วยใครได้ ทั้งที่ไม่เคยเอ่ยปากชมเชยใครแต่ลุคนับถือเหล่าผู้กล้ามากมายที่เคยต่อสู้เคียงข้างเขาและรู้สึกเศร้าที่พวกเขาเหล่านั้นต้องตายจากไป ลุคมองเห็นว่าสงครามไม่ได้เกิดขึ้นเพราะตัวมนุษย์ แต่เป็นกลไกของจักรวาลแห่งนี้และเป็นเจตนารมณ์ของรูนที่ทำให้พวกมนุษย์ต้องสูญเสียสิ่งสำคัญและล้มตายไป
วันหนึ่งลุคเข้าไปในวฏปราสาท (Circle Palace) และได้พบกับซาร่า (Sarah) เด็กสาวอายุ 4 ขวบ ผู้เกิดมาพร้อมพลังเวทมหาศาลทำให้ถูกคณะสงฆ์พาตัวมากักขังเพื่อใช้งานเธอในฐานะเครื่องจักรเวทมนต์ ลุคเห็นว่าเด็กคนนี้คล้ายกับเขาจึงช่วยเธอออกมาและพาตัวมายังหอคอยจอมเวทย์ เพื่อมอบความหวังในฐานะมนุษย์ให้แก่เธอเหมือนที่เขาเคยได้รับจากเล็คนาร์ท ลุคกับเล็คนาร์ทช่วยกันสอนเรื่องราวต่างๆให้ซาร่าจนเติบโตเป็นนักเวทที่เก่งกาจ
ด้วยความทรงจำของรูนแห่งสายลมที่แท้จริงทำให้ลุคมองเห็นอนาคตสีเถ้าและรับรู้เจตนารมณ์ของฮิคุซัคที่ต้องการยุติสงคราม แม้จะมีจุดประสงค์เดียวกันแต่ลุคต่อต้านวิธีการของฮิคุซัคสุดใจและพยายามหาวิธีอื่นเพื่อป้องกันไม่ให้อนาคตที่ว่านั้นมาถึง แม้แต่เล็คนาร์ทผู้หยั่งรู้อนาคตก็ไม่สามารถให้คำตอบลุคเรื่องอนาคตที่กำลังจะมาถึงได้ ทำให้เขาสิ้นหวังและออกเดินทางจากหอคอยจอมเวทไปพร้อมกับซาร่า แต่ถึงยังงั้นลุคก็ไม่เคยลืมคำสัญญาที่เคยให้ไว้กับเล็คนาร์ทว่าเขาจะใช้ชีวิตอยู่ในฐานะมนุษย์
ลุคเฝ้าค้นคว้าเรื่องราวต่างๆในวันเทมเปิ้ล หอสมุดแห่งใหญ่ที่สุดของโลกมานานเพื่อหาวิธีหยุดยั้งอนาคตสีเถ้าจนได้พบอัลเบิร์ต ซิลเวอร์เบิร์ก (Albert Silverberg) นักกลยุทธ์ของฮาร์โมเนียที่นี่ อัลเบิร์ตทำหน้าที่เป็นนักกลยุทธส่วนตัวให้แก่กองทัพฮาร์โมเนีย รับใช้สังฆราชซาซาไรซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งสูงสุดของฮาร์โมเนียที่คนทั่วไปสามารถทำได้แล้ว แต่เขากลับต้องการช่วยเหลือลุคจากใจจริงจึงช่วยลุควางแผนการในการ “ทำลายรูนแห่งสายลมที่แท้จริง” ลุคใช้พลังของประตูมิติอัญเชิญยูเบอร์ (Yuber) มาช่วยเหลือเขาเมื่อรู้ว่าลุคมีความต้องการหยุดยั้งอนาคตสีเถ้าที่เป็นเอกภาพโดยสมบูรณ์ ยูเบอร์ที่อยู่ฝั่งวิปโยคก็ยินดีเข้าร่วมโดยไม่มีเงื่อนไข แล้วกลุ่มเดสทรอยเยอร์ (The Destroyer) ก็ถือกำเนิดขึ้นมีสมาชิกสี่คนคือลุค, ซาร่า, ยูเบอร์ และอัลเบิร์ต
รอการแก้ไขบทความเพิ่มเติม



