ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

-พูดคุยเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับ Suikoden- ทั้งเนื้อหาในเกม โครงเรื่อง ประวัติศาสตร์ชาติซุยโคเด็น หรือ ตัวละครที่ชื่นชอบ

ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย Medeus » พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 12:11 am

คือ ผมเล่นเกือบจะจบเกมแล้วล่ะนะ แต่ก็ยังมีจุดที่ไม่เข้าใจอยู่หลายจุด

spoil หน่อยแล้วกันนะ

1. ทั้ง ๆ ที่ เบลเฟรด รู้ความจริงจากหนังสือที่แท้จริงอยู่แล้วว่า The One King จะต้องปรากฎตัว ณ การรวมโลกครั้งที่ 5 ทำไม ยังต้องเสียเวลา ทำพิธี รวมโลกถึง 12 ครั้งด้วยล่ะครับ?

2. เห็นพวก ซิก เคยบอกว่า ได้ลองเอา หนังสือ เจตจำนงที่เปล่งประกาย (หนังสือเล่มแรกสุด) ไปสัมผัสคนในหมู่บ้านทั้งหมดแล้ว แต่ทำไม ชิซูกะ หรือ ราจิม ซึ่งยังจำอะไรไม่ได้ ในส่วนของราจิม กลับต้องรอ ให้สัมผัส กับ ลายบนตัวของ ริอู ถึงจะจำได้

3. ความสามารถ reader ของมานาริล เป็น ความสามารถที่ใช้สำหรับ อ่านหนังสือ สินะ (ปกติแล้ว หนังสือ จะไม่มีอะไรเขียนไว้เลย หน้าจะว่างเปล่าหมด) แล้วมันมีส่วนช่วย หรือไว้ทำอะไรกันแน่ เพราะเห็นว่า อ่านปุ๊ป คนที่ถือหนังสือ ก็เจ็บปวดเท่านั้น (ใช้ได้ผล ตอนสู้กับโซเฟีย?)

4. จริง ๆ แล้ว ความสามารถของ ราฟา คือ การที่สามารถพูดคุยกับพวกอมุนษย์ได้หรือเปล่าครับ? เพราะ ในเหตุการณ์ของเจอเธอน่ะ คือ เธอบอก bye bye ก็จริง แต่เป็นศัตรูนะ ที่วิ่งหนีจากไป ไม่ใช่ เราหนี อย่างตอน คุยกับ ไซน์ ก็เหมือนจะคุยกันรู้เรื่อง

5. ที่เบลเฟรด รวบรวมหนังสือปลอม ก็เพราะต้องการนำมาใช้เพื่อเอาโลกอันดับต่อไปมารวม (โลกที่ 11 มีหนังสือเล่มที่ 11 และเรียกโลกที่ 12 เป็นต้น) แล้วยังสามารถเขียนทับ หนังสือเล่มจริงเพียงหนึ่งเดียว เพื่อระบุตำแหน่งที่โลกจะรวมได้ และเมื่อ หนังสือถูกใช้งานจากสองอย่างแรกไปแล้ว ก็ค่อยถูกนำมาใส่ไว้ในร่างของ โคนอน ฟากัส ดิลก์ และ โซเฟีย ทำให้กลายร่างเป็น monster และเมื่อ ร่างกายของทั้งสามคนแรก ทนพลังที่ได้รับจากหนังสือไม่ได้ ก็สลายร่างไป (ดิลก์ เอาหนังสือปลอม จาก ริอู ที่เป็นเล่มที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน + พลังจากหนังสือ ฟิวรี่ ลอว์ ที่ฝังในร่างตัวเองมาเปลี่ยนตำแหน่งที่โลกจะรวม จากตอนแรกที่ เบลเฟรด วางแผนจะรวมโลกที่ปราสาทของพวกพระเอก)... หนังสือปลอม มีประโยชน์ทั้งหมดเท่านี้ใช่ไหมครับ? (อ้อ มอบพลัง mark of the star + ความทรงจำตอนรวมโลกด้วย)
ล้างหนี้สำเร็จแล้วโว้ยย!!! ต่อไป ก็เตรียมตัว ขึ้นขับหุ่น ระเบิดพลังเหล็กไหล
Medeus
Inspector
 
  Wrath Rune

LV. 34   EXP 709
Blacksmith
Grassland
โพสต์: 452
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 9:24 am
ที่อยู่: อันตัวข้า อยู่ท่ามกลาง น้ำ (SUI) ไฟ(FE) และเหล็ก(SRW)

Re: ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย DZ » พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 12:43 am

1. เพราะว่าถ้าไม่ใช่ 12 แล้วพลังจะไม่ตื่นเต็มที่ล่ะมั้งเหอๆๆ (แน่นอนพระเอกก็ไม่ได้พลังเต็มที่ด้วยเช่นกัน)

2. เนื้อเรื่องเขียนบอกไว้ครับว่าบางคนที่เคยสัมผัสแล้วไม่เกิดอะไรขึ้น ถ้าหากพื้นฐานความคิดเปลี่ยนไปก็จะสามารถรับรู้ได้
(ตย.เช่น มูบัล นักเวทย์พี่เี้ลี้ยงมานาริล)

3. ช่วยให้เอาข้อมูลต่างๆ เช่น เวทมนต์ที่เคยมีบันทึกไว้มาประยุกต์ใช้ได้ครับ ซึ่งอาณาจักรเวทย์แต่ก่อนก็หา รีดเดอร์มาใช้เพื่อพัฒนาเวทย์อยู่ตลอด

4. รูฟา นั่นอาจจะเป้นปริศนาสุดยอดของภาคนี้เลยล่ะที่คุยรู้เรื่องเนี่ย

5. ฟิวรี่รอร์ก่อนที่มาอยู่ในมือ ดิกค์ ก็เห้นว่าโดนใช้ไปแล้วนะ ส่วนที่ขโมยของริอุมาใช้ก็ใช่ครับ มีประโยชน์อยู่แค่นั้นแหละ
รูปภาพ
รูปภาพ
แว่วเสียงแมวน้ำ.............ต้องบอกด้วยเรอะว่าเชียร์ฝั่งไหน เห็นๆกันอยู่
ภาพประจำตัวสมาชิก
DZ
Alev Seeker
 
  Blinking Rune

LV. 28   EXP 760
Wizard
Toran Republic
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 9:43 am

Re: ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย redmagicians » พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 6:13 am

[Reveal] Spoiler:
1. การทำให้เกิดการรวมโลกครบทั้ง 12 ครั้ง เป็นการทำให้พิธีกรรมสำเร็จน่ะครับ คนในโลกนั้นจะได้เข้าไปอยู่ในโลกของ One King ถ้าพิธีกรรมไม่สำเร็จ ก็แค่โลกนั้นจบสิ้น ไปรวมกับโลกอื่นจนกระทั่งเหลือโลกเพียง 1 เดียว หรือ โลกของ One King (แต่เงื่อนไขก็ไม่ใช่แค่นั้น คนในโลกนั้นๆจะไปอยู่ในโลก 1 วันของ One King ก็ต่อเมื่อ 108 ดาราของโลกนั้นถูกทำลายทั้งหมด พอพวกตัวเอกหลุดจากโลก 1 วันของ One King ได้ โลกที่พวกเขากลับไป คือ โลกปกติของพวกเขา โดยที่คนอื่นๆ เป็นปกติเหมือนเดิม ยกเว้นเฉพาะคนในไซนัสเท่านั้น)

2. ตาม dz ตอบ

3. ถ้าเข้าใจไม่ผิด ความสามารถของมานาริล น่าจะเป็น Mark of the Star ของเล่มโลกของเธอน่ะครับ เหมือนกับที่คนอื่นจากโลกอื่นก็ได้ความสามารถหนังสือของโลกตัวเองที่ต่างไปจากคนอื่น มานาริลเลยมีความรับรู้เรื่องการรวมตัวของโลกตั้งแต่ช่วงแรกๆเลย เพราะถือว่ามี Mark of the star อยู่แล้ว และความสามารถนั้นก็ถูกใช้เพื่ออ่านเอาวิทยาการในหนังสือ มาประยุกต์ในการพัฒนาเวทย์มนตร์ของประเทศ (หนังสือแต่ละเล่มบันทึกความทรงจำและวิทยาการต่างกันออกไป อย่างเล่มโลกของพวกมีเน่ ก็บันทึกวิทยาการของปืนอยู่)

4. ไม่มีเฉลย อาจต้องรอดูใน Character Guide มั้ง?

5. ตามที่เข้าใจครับ
redmagicians
System Admin
 
  Sun Rune

LV. 99   EXP 999
真実の盗む者
Rätselhaft
โพสต์: 390
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 09, 2009 3:54 pm

Re: ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย Hikakichi » พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 10:31 am

เสริมเฉพาะข้อ1แล้วกัน ข้ออื่นคนอื่นตอบหมดแล้ว

ถ้าOne kingมาแบบปกติแล้วยึดครองโลกนั้นได้ โลกนั้นๆก็จะล่มสลายแล้วไปหลอมรวมกับโลกอื่นแบบโลกของพวกฟิวรี่รอว์
ส่วนพิธีกรรมอัญเชิญOne kingด้วยการรวมอีก12โลกเข้ากับโลกเดิมนั้น บัลเฟรดตั้งการที่เข้าไปอยู่ในโลก1วันของOne king
เพื่อที่จะได้พบกับครอบครัวที่จากไปแล้วของตนเองครับ
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Hikakichi
Elite Star
 
  Fire Rune

LV. 16   EXP 165
Magician
Queendom of Falena
โพสต์: 213
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 8:10 pm

Re: ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย Shiryu » พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 6:59 pm

คนอื่นตอบไปหมดแล้ว ขอปั๊มแล้วกันนะครับ //โดนมดยิง

อ่ะเพิ่มข้อ 2, 3 กับ 5

- ดาราทั้ง 108 เป็นพระเจ้าที่เฝ้าดูโลกอยู่ บางทีก็จะลงมาจุติซ้อนร่างกับโฮสต์จะเกิดเป็นผู้ถือครองดารา ซึ่งก็คือเพื่อนๆทั้ง 108 คนของแต่ละภาค เกิด mark of star ในตัวคนนั้นๆ เป็นเหตุให้คนที่ไม่ใช่ 108 ดาวไม่สามารถใช้ mark of star ได้ Chronicle เป็นตำราที่บันทึกเส้นทางการเดินทางของดารา เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางกระทันหันหรือเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตอย่างรุนแรง ดวงดาวจะตกลงมาสร้าง starbearer ขึ้น นั่นคือแต่ละคนไม่ได้ถูกกำหนดใ้ห้เป็น 108 ดาราตั้งแต่เกิด แต่ถูกเลือกให้เป็นหลังชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบต่อเส้นทางดารา หลายๆคนอย่างราจิม, ชิซุกะ, มูบัล, ทาจ ก็เลยเพิ่งมาพบว่าตัวเองเป็น SoD ทีหลัง
- reader มีความสามารถในการดึงข้อมูลจาก chronicle หนึ่งอัตถประโยชน์คือเำพื่อให้คนที่ไม่ใช่ SoD สามารถใช้พลังของ mark of star ได้ด้วย (อีกวิธีคือฝังหนังสือเข้าไปแบบพวก order)
- เดียโดร่าเคยบอกว่า true chronicle จะระบุว่าการรวมโลกจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ false chronicle ระบุว่าการรวมโลกจะเิกิดขึ้นที่ไหน พวกภาคีมีหนังสือทำให้ทำนายเรื่องนี้ได้และจะช่วยคนอื่นๆได้ <<เดียโดร่าพูดที่หมู่บ้านสไครบ์ คงไม่ใช่ความจริงทั้งหมดเพราะต้องการปั่นหัวเราหรือไม่ก็โดนวัลเฟรดหลอก
แต่จริงๆวัลเฟรดใช้พลังของ false chronicle เปลี่ยนแปลงเนื้อความที่ถูกเขียนไว้ใน true chronicle ทำให้เขาสามารถกำหนดการรวมโลกได้ตามใจชอบ
เปล่าประโยชน์! เปล่าประโยชน์! เปล่าประโยชน์! เปล่าประโยชน์!
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Shiryu
Premier Star
 
  Crazed Rune

LV. 36   EXP 247
Duelist
Na-Nal
โพสต์: 559
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 09, 2009 4:52 pm
ที่อยู่: มิติแห่งโล่และเป็ด

Re: ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย Medeus » พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 8:40 pm

โอ้วว ขอบคุณทุกคนที่มาช่วยตอบมากน่อ ^^

สำหรับ ข้อแรก สรุปก็คือ แม้ว่า ตอนแรก พวก ราจิม จะยังไม่ใช่ 108 ดาวก็ตาม แต่เมื่อ True Chronicle ที่บันทึกเส้นทางการเดินทางของดารา ถูกทำให้เปลี่ยนแปลงเส้นทาง หรือชะตาชีวิตโดยกะทันหันและรุนแรง (อาจจะเกิดจากการเขียนทับจาก False Chronicle?) ทำให้ ดวงดาว ตกลงมายังคนที่ไม่ได้ลืมความจริงไปทั้งหมด เหมือนจำได้ แต่นึกไม่ออก (พวกชอบพูดประโยคประมาณว่า "ผมเอะใจกับที่นี่นะ แต่นึกไม่ออกว่าทำไมถึงเอะใจ") แล้วเหมือน พวก ซิก เล่าให้ฟัง พื้นฐานความคิด ก็จะถูกเปลี่ยนไป และเมื่อสัมผัสหนังสือ ก็จึงสามารถรับรู้ความทรงจำที่มีอยู่ใน Chronicle ได้ และกลายเป็น starbearer


เมื่อตะกี้ ก็มีลองเข้าไปดูที่บอร์ดเก่า รู้สึกจะมีอีกคำถามนึง ที่ยังค้างคาอยู่นะ

คือ ทำไม ปราสาทของเรา ถึงได้ upgrade ได้?

คิดว่า เกิดมาจากการรวมโลก หรือเปล่าครับ? เพราะ เหตุการณ์ ที่ปราสาทของเรา upgrade ก็เป็นช่วงเดียวกับที่ เผ่า ฟิวรี่ลอว์ ถูกใส่เข้ามาในโลก หมายความว่า ท่าทางในโลกของ คูก้า น่ะ น่าจะรวบรวม star ได้เยอะพอควรนะเนี่ย ไม่งั้น ปราสาท คงไม่อลังการ แบบที่เห็นแน่ พวก ซิก เลยสบาย ไม่ต้อง ซ่อมแซม ให้วุ่นวาย โลก คูก้า ล่มสลาย ก็ได้ ปราสาทของโลกคูก้ามา... กินแรงจริง ๆ

ป.ล. อีกเรื่อง คือ ตอนนี้ กำลังพยายามรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ เรื่อง True Chronicle กับ False Chronicle อยู่ ทั้งเรื่อง รูปลักษณ์ (แต่ละเล่ม มีรูปลักษณ์ไม่เหมือนกัน) ถิ่นที่อยู่ และโดนย้ายไปไหนบ้าง? โดนนำไปใช้ทำอะไรบ้าง? คิดว่า จะเอา ข้อมูลจากที่ เรดเมจ เคยให้ไว้ เป็นฐาน แล้วค่อยต่อยอดเอา แล้วผมจะเอามาให้ดู ยังไง ก็ช่วยตรวจสอบด้วยนะครับ ^^

ป.ล. 2 จาก ข้างบนนั่นหละครับ มีใครจำได้ไหมครับว่า หนังสือ 4 เล่ม ที่โดนชิงไป ตอนที่ พวก ซิก โดนวาร์ป ไปที่ หมู่บ้านของพวกสไครป์ หนังสือ 4 เล่ม มี หนังสือของเผ่าโปปัส ฟิวรี่ลอว์ ริซิสฟอร์ค แล้วอีกเล่ม มันของเผ่าอะไรนะครับ เป็นเล่มเดียว ที่ผมลืมไป = ="


v
v
v

ขอบคุณมากน่อ ^^
แก้ไขล่าสุดโดย Medeus เมื่อ พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 8:55 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ล้างหนี้สำเร็จแล้วโว้ยย!!! ต่อไป ก็เตรียมตัว ขึ้นขับหุ่น ระเบิดพลังเหล็กไหล
Medeus
Inspector
 
  Wrath Rune

LV. 34   EXP 709
Blacksmith
Grassland
โพสต์: 452
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 9:24 am
ที่อยู่: อันตัวข้า อยู่ท่ามกลาง น้ำ (SUI) ไฟ(FE) และเหล็ก(SRW)

Re: ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย Hikakichi » พฤหัสฯ. พ.ค. 14, 2009 8:45 pm

อีกเล่มที่โดนเอาไปก็ เฟียส์รีกัลเลีย ที่ได้มาจากแดนเวทมนตร์ ในฉากสู้โซเฟียจัเป็นคนถือ มีฉากมานาริลได้โชว์ด้วย
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Hikakichi
Elite Star
 
  Fire Rune

LV. 16   EXP 165
Magician
Queendom of Falena
โพสต์: 213
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 10, 2009 8:10 pm

Re: ถามเกี่ยวกับเรื่อง เทียร์ไครซ์ หน่อยครับ

โพสต์โดย redmagicians » เสาร์ พ.ค. 16, 2009 6:06 am

ที่เคยส่งให้เมดิมันผิดนิดนึงนะครับ แต่คิดว่าเมดิคงจะรู้แล้วล่ะว่าผิดตรงไหน ตรงเล่มของโลกมีเน่นั่นล่ะ

Shiryu เขียน:คนอื่นตอบไปหมดแล้ว ขอปั๊มแล้วกันนะครับ //โดนมดยิง

อ่ะเพิ่มข้อ 2, 3 กับ 5

- ดาราทั้ง 108 เป็นพระเจ้าที่เฝ้าดูโลกอยู่ บางทีก็จะลงมาจุติซ้อนร่างกับโฮสต์จะเกิดเป็นผู้ถือครองดารา ซึ่งก็คือเพื่อนๆทั้ง 108 คนของแต่ละภาค เกิด mark of star ในตัวคนนั้นๆ เป็นเหตุให้คนที่ไม่ใช่ 108 ดาวไม่สามารถใช้ mark of star ได้ Chronicle เป็นตำราที่บันทึกเส้นทางการเดินทางของดารา เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางกระทันหันหรือเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตอย่างรุนแรง ดวงดาวจะตกลงมาสร้าง starbearer ขึ้น นั่นคือแต่ละคนไม่ได้ถูกกำหนดใ้ห้เป็น 108 ดาราตั้งแต่เกิด แต่ถูกเลือกให้เป็นหลังชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบต่อเส้นทางดารา หลายๆคนอย่างราจิม, ชิซุกะ, มูบัล, ทาจ ก็เลยเพิ่งมาพบว่าตัวเองเป็น SoD ทีหลัง

ตรงนี้คุ้นๆเหมือนกัน แต่ไม่ได้จด script มา อ่านปุ๊บก็ลืมปั๊บ = ="

- เดียโดร่าเคยบอกว่า true chronicle จะระบุว่าการรวมโลกจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ false chronicle ระบุว่าการรวมโลกจะเิกิดขึ้นที่ไหน พวกภาคีมีหนังสือทำให้ทำนายเรื่องนี้ได้และจะช่วยคนอื่นๆได้ <<เดียโดร่าพูดที่หมู่บ้านสไครบ์ คงไม่ใช่ความจริงทั้งหมดเพราะต้องการปั่นหัวเราหรือไม่ก็โดนวัลเฟรดหลอก

ที่ทำนายเรื่องนี้ได้ คงเพราะ True Chronicle บันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดในโลกที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำของคนน่ะครับ ส่วนเดียโดร่าคงโดนบัลเฟรดหลอก เพราะตอนที่ทำให้โลกทะเลทรายปรากฏตรงจานัม เธอก็ไม่รู้เรื่องด้วย และยังไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ส่วนเรื่องปราสาทอัพเกรด มาจากการรวมโลกน่ะครับ แต่ก็ไม่รู้อะไรมากกว่านั้น... ข้อสังเกตร่วมกันของทุกโลก จะมีผู้กล้าผ้าคลุมสีฟ้า เหมือนตัวเอก แต่ไม่ใช่คนที่เหมือนกันทุกโลก บางโลกเป็นผู้หญิง บางโลกเป็นชายสูงอายุ แต่ทุกคนในนั้น ในหนังสือรวมข้อมูล เรียกพวกเขาว่า "วีรบุรุษไร้ชื่อ" หรือ Nameless Hero เหมือนกันหมด ซึ่งในเล่มนั้น ก็มีภาพวีรบุรุษไร้ชื่อคนหนึ่งที่ใส่ชุดเหมือนกับ One King คาดว่าน่าจะเป็น One King คนแรก ไม่ก็ One King ที่ปรากฏที่โลกที่เราเล่น (ผมคิดว่าอย่างหลังมากกว่า)
redmagicians
System Admin
 
  Sun Rune

LV. 99   EXP 999
真実の盗む者
Rätselhaft
โพสต์: 390
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 09, 2009 3:54 pm


ย้อนกลับไปยัง =o= SuikoFriend Suikoden General Talk =o=

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron