กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

-คุยเรื่องทั่วไป- เกี่ยวกับ เกม การ์ตูน หนัง ข่าวสารบ้านเมือง อื่นๆ-

กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย DZ » พุธ พ.ย. 07, 2012 11:15 pm

By DZ (v0.5)

คำแนะนำนี้เป็นแบบขั้นพื้นฐานมากๆ เหมาะกับผู้ที่มีพื้นความรู้ญี่ปุ่นเล็กน้อย(จะได้จำอักษรได้) โดยบทความนี้แปลจาก http://mahjongtime.com
Riichi Mahjong Competition Rules
ตัวหมาก
รีจ-มาจอง หรือ ไพ่นกกระจอกญี่ปุ่นประกอบไปด้วยตัวหมากทั้งสิ้น 34 แบบ แต่ละแบบมีตัวซ้ำ อย่างละ 4 ตัวคือ
เหรียญ (หรือจุด) 9 แบบ 筒子(ピンズ)
รูปภาพ
ไม้ไผ่ 9 แบบ 索子(ソーズ)
รูปภาพ
อักษร 9 แบบ 萬子(マンズ)
รูปภาพ
โดย เลข 1 ไม้ไผ่ จะเป็นรูปนก
ทั้งนี้ตัวเลข 1 และ 9 จะถูกเรียกว่า terminal tile (ตัวสุดขอบของแต่ละเซ็ต)
และในบางการแข่งขันอาจมีการใช้ เลข 5 สีแดงเพิ่มเข้าไปเซ็ตละ 1 ตัว เพื่อใช้เป็นตัว x แต้มพิเศษ
รูปภาพรูปภาพรูปภาพ
หมากแบบที่เหลือ 7 คือ honours tiles ประกอบด้วย
ลม 4 ทิศ East-South-West-North ตามลำดับ
รูปภาพ
มังกร 3 สี แดง-ขาว-เขียว ตามลำดับ
รูปภาพ
อุปกรณ์อื่นๆ (ที่ไม่ต้องใช้ถ้าเล่นแบบอิเล็กทรอนิกส์)
- ไม้นับแต้ม ไม้บอกทิศลม
- ลูกเต๋า 2 ลูก

การเริ่มตา
Seat Wind – การเลือกจุดเริ่มมีหลายวิธี แต่จะมีการกำหนดทิศการนั่งและจั่วเอาไว้สำหรับการนั่ง โดยจะเริ่มจาก East และวนขวาเป็น South – West - North ตามลำดับ โดย Seat Wind ยังเป็นตัวช่วยสำหรับการนับแต้มด้วย (กล่าวในภายหลัง)
Prevalent Wind – เป็น สายลมหลักในเกมนั้นๆ โดยมาจอง 1 เกม จะประกอบไปด้วย 2 เกมย่อย เกมละ 4 ตา ทุกตาจะเริ่มจาก East เป็นเจ้ามือ(Oya -親) เป็นผู้เริ่มจั่ว เมื่อจบตาจะสลับตำแหน่งลมประจำที่นั่งของตนให้คนต่อไปทางขวา โดยเกมย่อยแรกจะเริ่มด้วย East และ เกมย่อยที่สองจะเป็น South (แต่เจ้าและคนเริ่มจั่วเป็น East เหมือนเดิม)
การซ้ำตา – กรณีผู้เล่น East ชนะในตาของตัวเองจะได้ เริ่มเกมต่อไปโดนนับเทิร์นซ้ำที่ตัวเอง และเกมย่อยแรกจะเพิ่มรวมเป็น 5 ตา ถ้า East ตานั้นชนะอีกจะซ้ำต่อไปได้เรื่อยๆ
ออรัส - ในเกมย่อยตาที่ 4 จะเกิดซ้ำได้หากคนชนะคนสุดท้ายนั้นชนะซ้ำไปเรื่อยๆ โดยคงทิศลมตามเดิม(อันนี้ไม่ชัว ในบทความดันไม่มีแต่เวลาเล่นหลายๆครั้งจะเจอ ไม่มั่นใจว่าซ้ำนับจากตาที่3ไป4แล้วจึงซ้ำ หรือ ตาที่4ใครชนะให้แถม1ตาแล้วจึงซ้ำถ้าชนะต่อเนื่อง)

การจัดโต๊ะ (Building the wall ) จะเป็นดังภาพ และการเริ่ม (Breaking the wall) จะใช้การทอยลูกเต๋าในการเลือกตำแหน่งเริ่มจั่ว ทั้งนี้ถ้าเล่นอิเล็กทรอนิกส์ก็ไม่มีปัญหา
รูปภาพ

การคิดโดระ (ドラ)
โดระจะนับจากกองฝั่งที่ไม่ได้ถูกวนจั่ว 7 กอง (14ตัว) ซึ่งกองเหล่านี้จะไม่ได้ถูกใช้ในการเล่น ให้นับมากองที่3และเปิดตัวบนของกอง 1 ตัว ซึ่งหมากตัวอยู่ลำดับถัดไปจากตัวที่เปิดจะถูกนับเป็นโดระ สำหรับกองที่เหลืออีก 4 กองจะถูกเปิดถ้าหากเกิดการขาน คัง(kan)
- เปิด 4 โดระคือ 5 // เปิด 9 โดระคือ 1
- เปิด North โดระคือ East
- เปิด มังกรเขียว โดระเป็น แดง // เปิด แดง โดระเป็น ขาว // เปิดขาว โดระเป็น เขียว
โดระจะถูกใช้คำนวณเป็นตัว x แต้มประกอบกับรูปแบบชุดที่จบนั้นๆ

การเล่น
ในมือจะมีหมากทั้งสิ้น 13 ใบ
แนวทางหลักในการจัดชุดในมือประกอบไปด้วย 3 แบบ คือ
เรียง 3 ตัว (Chi/Chow -シュンツ) เช่น 1-2-3 / 4-5-6 /3-4-5 / 6-7-8 เป็นต้น (เรียง 8-9-1 ไม่ได้)
เหมือน 3 ตัว (Pon/Pung - コーツ)
เหมือน 4 ตัว (Kan/kong -カンツ)
เมื่อเข้าเทินจะทำการจั่ว 1 ใบและทิ้ง 1ใบ

การเก็บรูปแบบต่างๆ
- ในเกมแต่ละคนจะมีไพ่ 13 ใบ เมื่อรวมกับตัวจั่วจะเป็น 14 ใบ และตามปกติจะพยายามเก็บให้ได้เป็น ชุด*4ชุด และ คู่ 1 คู่ (ยกเว้นรูปแบบพิเศษ) เช่น (1chi-2pon-1kan) จะนับได้เป็น 4 ชุด รวมกับ 1คู่อะไรก็ได้จึงจะจบได้
- เซ็ตตัวเลขสามารถเรียง chi กันได้ แต่เซ็ตทิศและเซ็ตมังกรต้อง pon/kan เท่านั้น
- Chi / pon ถ้าจั่วได้/มีบนมือไม่ต้องประกาศใดๆ [หากเก็บจากคนอื่นต้องประกาศ+เปิดชุดที่เก็บ+ทิ้ง 1 ใบ] ในมือ จากนั้นคนถัดไปทางขวาเป็นผู้เริ่มเล่นต่อ (การ chi ทำได้แค่ผู้เล่นทางขวาเก็บใบที่ทิ้งจากทางซ้ายเท่านั่น ส่วน pon ทำได้จากทุกทิศ)
- Kan เมื่อประกาศหรือเก็บให้ [เปิดไพ่ 4 ใบ+เปิดกองระบุโดระเพิ่ม1กอง + จั่ว 1 ใบจากกอง +ทิ้ง 1 ใบ] และคนถัดไปทางขวาเป็นผู้เริ่มเล่นต่อ (การจั่วเพิ่มขึ้น 1 ตัวทำให้หมากในมือไม่ถูกลดจำนวนลงจากการที่เข้าคู่ 4 ตัวไป ซึ่งถ้าไม่จั่วจำนวนหมากจะไม่พอจบ)
- กรณีที่มี pong จากการเก็บแล้วจั่วได้ตัวที่ 4 ก็สามารถขาน kan ได้เช่นกัน

การจบมือ
- ถ้าเคยเก็บของคนอื่นมาแล้วนับเป็นการ เปิดมือ(Open Hand) การเล่นปิดมือ (Concealed Hand) ส่วนมากจะแต้มสำหรับ x (ฟุ – fan - 翻) 1 แต้ม (การเล่น Open Hand อาจเกิดการจบไม่ได้เพราะแต้ม ฟุ เป็น 0) การคิดแต้มจะถูกคิดจากการหารเฉลี่ยโดยผู้ที่เป็น เจ้ามือตานั่น จะเสีย 2 เท่าของผู้ที่ไมได้เป็น (เช่น 4000 จะถูกแบ่งเป็น 1000/2000 หรือก็คือ ผู้เล่นรายอื่น 1,000แต้ม ส่วนเจ้า 2,000แต้ม)
- การเก็บจบ (ล่ง- Ron -ロン) จะทำได้ถ้าหากมี ฟุ ยาคุ อยู่1แต้ม (1翻役) การจั่วจบเอง (สึโมะ -ツモ) จะทำได้ถ้าหากมี ฟุ ยาคุ อยู่1แต้ม (1翻役) โดยแต้มจะได้จากผู้ที่ถูก ล่ง เพียงรายเดียว
- การประกาศรอจบ (รีจ - Riichi - リーチ) ทำได้จากรูปแบบ Concealed Hand เท่านั้น โดย [ประกาศรีจ-จ่าย 1000 แต้มลงกองกลางโต๊ะ(ผู้ชนะตานั้นได้1,000แต้มนี้) – ในเทิร์นที่ประกาศรอการทิ้งหมากจะวางแนวขวาง] โดยรีจคิดเป็น 1 ฟุ และผู้ชนะจะได้เปิด อุระโดระ(ตัวที่อยู่ใต้กองที่ใช้ระบุโดระ) สำหรับโอกาสเพิ่มจำนวนโดระตอนจบด้วย (หากกองบ่งชี้เปิด 2 กองแล้วรีจจบ จะได้ตัวบ่งชี้โดระรวมกัน 4 ตัว)
- การไม่สามารถ ล่ง ได้ (ฟุริเตน - furiten -フリテン) เกิดจากการที่ผู้เล่นมีไพ่ที่เคยถูกทิ้งไปแล้วเป็นส่วนประกอบของมือที่รอจบ (รอ3ใบ แต่มี1ใบเคยถูกทิ้งไปแล้วนับว่าการรอนี้ใช้ไม่ได้และจบไม่ได้แม้ว่าตัวที่เรากำลังจะเก็บเป็นตัวที่เราไม่เคยทิ้งลงมาก็ตาม) ทั้งนี้การจั่วจบยังสามารถทำได้ และการเปลี่ยนมือเพื่อให้การรอจบเป็นรูปแบบอื่นก็สามารถทำได้ (กรณี furiten หากประกาศรีจไปจะไม่สามารถ ล่ง จบได้)
- การจบตาโดยไม่มีผู้ชนะตานั้น (Exhaustive draw - 最後の牌) ภายหลังจากหมากถูกจั่วจนหมด จะดูว่ามีใครที่รอ 1 ตัว (เทนไป - テンパイ) และจะทำการหักแต้มจากผู้ที่ไม่ได้รอ (โนเทน - ノーテン) คนละ 1,000 แต้ม มาให้ผู้ที่รอ กรณีที่มีคนรอมากกว่า 1 จะเกิดการถั่วเฉลี่ยใหม่ เช่น รอ2คน คนจ่าย2คนจะจ่ายคนละ1,500แต้ม และรอ 3 คนคนที่จ่ายคนเดียวจะจ่าย 3,000แต้ม และหากผู้ที่เป็น East เทนไปได้จะซ้ำเกมเดิมโดยคงตำแหน่งลมตามเดิม (การจั่ว1ตาจะได้คนละ 17-18รอบ หากไม่ถูกชิงเทิร์นจากการเก็บ)
อื่นๆ
- การขาน kan ใบจากบนมือโดยที่ไม่ได้เก็บ แม้จะต้องโชว์แต่ยังนับเป็นการเล่นแบบ Concealed Hand
- Counters จะมีการนับจำนวนครั้งที่ผู้เล่น East ชนะ 1ครั้งจะได้ 1 counter และถ้าชนะอีกจะได้โบนัส +300 แต้มต่อ1 counter และจะถูกรีเซ็ตเมือ่เปลี่ยนผู้เล่น East
- การจบเกม จะมีโบนัสตามลำดับดังนี้ 1- (+9,000 แต้ม) / 2-(+3,000แต้ม) / 3- (-3,000แต้ม) / 4 - (-9,000แต้ม) กรณีแต้มเท่ากันจะใช้การถัวเฉลี่ยตามจำนวนแต่ละลำดับ
- ฟุ จะได้จากหมากที่เก็บหรือรูปแบบเฉพาะที่จบ เช่น โดระ1ตัว นับเป็น 1ฟุ หรือ การมี Seat Wind/Prevalent Wind 1 ตัวก็นับเป็น 1 ฟุ (อธิบายต่อภายหลัง)
- การคำนวณในรายละเอียดจะใช้ ฟุ(翻) x ฮัง (符) หรือ กรณีที่จำนวนฟุที่มากกว่า 5 จะถูกคิดในอีกรูปแบบหนึ่ง (อธิบายต่อภายหลัง)

การนับแต้ม (http://mahjongtime.com/mahjong-japanese-scoring.html)
- แต้มย่อย (ฮัง- Minipoints - 符) เป็นแต้มสำหรับ x กับ ฟุ เพื่อใช้ดูแต้มสุทธิหลังจบ โดยจะได้แต้มย่อย ต้นจากการจบ+เพิ่มจากหน้าที่ใช้จบ ดังนี้
1. แต้มย่อย ต้น
a. Concealed ล่ง + 30
b. 7 คู่ +25(หนึ่งในแบบพิเศษ และไม่มีการ + เพิ่มอีก)
c. อื่นๆ (จั่วจบ หรือ เปิดมือ) +20
2. แต้มย่อย ส่วนเพิ่ม
Minipoints Open / Concealed
Pon, (2-8) 2/4
Pon, terminals/honours 4/8
Kong, (2-8) 8/16
Kong, terminals/honours 16/32
3. แต้มย่อย + อื่นๆ +2แต้ม จาก 1คู่[มังกร/SeatWind/PrevalentWind] หรือ จั่วจบ/SingleWait/open pinfu (single wait ดูจากลิงค์ / pinfu อธิบายส่วนต่อไป)
- ฟุ ยาคุ (翻役) – การคิดแต้ม x จะ + ตามเงื่อนไขดังนี้ โดยในบางเงื่อนไขถ้าจบแบบปิดมือจะได้ + 1 yaku เพิ่ม
1. +1 ยาคุ
 รีจ (ถ้า รีจเมื่อจั่วตัวแรกสุดในตานั้น จะได้ ดับเบิ้ลรีจ +อีก 1 ยาคุ)
 Fully Concealed Hand (門前自分模和(メンゼンツモ) – จบแบบปิดมือ
 All Simples – ปิดมือ ไม่มี terminal tile และ honour tile
 Pinfu – ปิดมือ จบด้วย 4chi+1คู่ ที่ไม่มีแต้ม+ย่อย
 Pure Double Chi (一盃口 - イーペーコー) – ปิดมือ chi เซ็ตเดียวกัน เลขเดียวกัน 2 ชุด
 Mixed Triple Chi (三色同順(サンショクドウジュン)– chi เลขเดียวกัน 3 เซ็ต (เหรียญ+ไม้ไผ่+อักษร) (ปิดมือ + เพิ่ม1ยาคุ)
 Pure Straight (一気通貫(イッツー/イッキツウカン)- มี 1-9 ในมือจบ (ปิดมือ + เพิ่ม1ยาคุ)
 Dragon Pon (三元牌)– pon/kon มังกร
 Seat Wind (自風牌) – pon/kon Seat Wind
 Prevalent Wind (場風牌)- pon/kon Prevalent Wind
 Outside Hand (混全帯么九 - チャンタ)- ทุกชุดประกอบด้วย terminal/honour + chi >=1ชุด (ปิดมือ + เพิ่ม1ยาคุ)
 Rinchan Kaihou (嶺上開花 - リンシャンカイホウ) จั่วจบจากการ kan
 Chan Kan (槍槓 - チャンカン)- จบเมื่อมีคนประกาศ kans เพื่อให้ open ponที่มีกลายเป็น kan สามารถ ล่ง ตัวที่ 4 จากผู้ประกาศได้ (ไม่มีการเปิดกองบ่งชี้โดระเพิ่มเพราะถือว่า kan ไม่สำเร็จ)
 Under the Sea (海底摸月 - ハイテイ / 河底撈魚 -ホウテイ) – จบโดยการจั่วหมากตัวสุดท้าย / ล่งหมากตัวสุดท้ายในตานั้น
2. +2ยาคุ
 Seven Pairs (七対子(チートイツ/チートイ)
 Triple pon (三色同刻-サンショクドウポン)- 3 pon/kan เลขเดียวกัน 3 เซ็ท
 Three Concealed Pungs ((三暗刻 - サンアンコウ) – 3 pon/kan ปิดมือเฉพาะ 3 ชุดที่เข้าเงื่อไข (ไม่บังคับต้องปิดทั้งมือ)
 Three Kan (三槓子 -サンカンツ)- 3kan
 All Pon (対々和 -トイトイホー)- 4pon + 1คู่
 Half Flush (混一色 -ホンイツ)- จบด้วยมือที่มาจากเซ็ตเดียวกัน + 1ชุด honour (เช่น ไม้ไผ่ล้วน4ชุด + pon มังกรขาว) (ปิดมือ + เพิ่ม1ยาคุ)
 Little Three Dragons (小三元 - ショウサンゲン)- 2 pon/kan มังกร + 1คู่มังกร (+ ยาคุ ตามจำนวน pon มังกรแยกด้วย)
 All Terminals and Honours (混老頭 - ホンロウトウ)- จบด้วย terminal และ honour ล้วน (+ ยาคุ กรณี All Pon (対々和) ด้วย)
 Terminals in All Sets (純全帯么九 - ジュンチャン) – ทั้งมือจบด้วย terminal เป็นส่วนประกอบ และมี chi >= 1ชุด (ปิดมือ + เพิ่ม1ยาคุ)
3. +3 yaku
 Twice Pure Double Chi (二盃口 -リャンペーコー)- จบปิดมือ 2 chi เลขเหมือน จาก 2เซ็ตไพ่ (เช่น [7 8 9]เหรียญ2เซ็ต + [123]ไม้ไผ่2เซ็ต) (ไม่+ยาคุเพิ่มสำหรับ Pure Double Chi (一盃口))
4. +5 yaku
 Full Flush (清一色 - チンイーソー/チンイツ)- จบด้วย เซ็ทประเภทเดียว และ ไม่มี honour ผสม (เช่น 1-2-2-3-3-4-4-5-6-7-8-8-8-9 เซ็ทอักษร) (ปิดมือ + เพิ่ม1ยาคุ)
 All Terminals and Honours Discard (流し満貫 - ながしマンガン)– จบแบบพิเศษ เมื่อเกิด Exhaustive draw + ผู้ประกาศปิดมือ + ไพ่ทุกใบที่ทิ้งคือ terminal/honour และไม่เคยถูกเก็บ + เทนไปหรือไม่ก็ได้ + หากมีแท่งรีจอยู่ในสนามจะได้ด้วย)
5. Yakuman
 Thirteen Orphans (国士無双 -こくしむそう) – 13 ตัวของมือจบคือ [1-9 ของ 3 เซต ลม4ทิศ 3มังกร]อย่างละ 1 ตัว และ1ตัวที่เหลือเป็นตัวซ้ำ 13 ตัวแรก 1 ตัว (การจบแบบ รอ13ทาง/รอตัวที่จะมาคู่ + 1 yaku)
 Nine Gates (九蓮宝燈 - チューレンポートー)- จบโดย [1-1-1-2-3-4-5-6-7-8-9-9-9-x] ของเซ็ตใดเซ็ทหนึ่ง x คือตัวคู่ของอะไรก็ได้ในเซ็ท (กรณีรอ 9 ทาง/ตัวที่จะมาคู่ + yaku)
 天和(テンホー) / 地和 (チーホー)/ 人和 (レンホー)การจบโดยตาของของ East / การวนจั่วครั้งแรกในแต่ละตาของผู้เล่นใดๆโดยไม่ถูกชิงเทิร์นจั่ว/ การเก็บจบในการวนครั้งแรกของผู้เล่นใดๆโดยไม่ถูกชิงเทิร์นจั่ว (ไม่มี + yaku กรณี รอ13ทาง/9ทาง/single wait)
 Four Concealed Pon - (四暗刻 - スーアンコウ)- ปิดมือ 4 pon/kan (กรณี single wait รอคู่ +1 yaku)
 Four Kan – (四槓子 - スーカンツ)
 All Green- (緑一色 -リューイーソー)- จบด้วยหมากสีเขียวทั้งมือ (โดยสีเขียวประกอบด้วย (2-3-4-6-8)ไม้ไผ้ และ มังกรเขียว (ตัวอย่างจบ 2-2-2-2-3-4-kan6ไม้ไผ่-ponมังกรเขียว-คู่8ไม้ไผ่)
 All Terminals (清老頭 - チンロウトウ)
 All Honours (字一色 - ツーイーソー)
 Big Three Dragons (大三元 - ダイサンゲン)- pon/kan 3 มังกร หากมีการเก็บเกิดมังกร 3 ชุด ผู้ที่ถูกเก็บชุดที่ 3 จะต้องเสียแต้มเพียงรายเดียว และหากจบด้วย ล่ง จะเฉลี่ยแต้มกับผู้ถูก ล่ง
 Little FourWinds (小四喜 - ショウスーシー)- pon/kan 3 ลม และ คู่1
 Big FourWinds (大四喜 -ダイスーシー)- pon/kan 3 ลม (จบแบบนี้ได้แต้ม Double Yakuman) หากมีการเก็บเกิดลม 4 ชุด ผู้ที่ถูกเก็บชุดที่ 4 จะต้องเสียแต้มเพียงรายเดียว และหากจบด้วย ล่ง จะเฉลี่ยแต้มกับผู้ถูก ล่ง

รายละเอียดการคิดเมื่อนับ fu yaku และ han แล้ว
http://mahjongtime.com/mahjong-japanese-scoring-4.html
แก้ไขล่าสุดโดย DZ เมื่อ เสาร์ พ.ย. 10, 2012 11:09 pm, แก้ไขแล้ว 2 ครั้ง.
รูปภาพ
รูปภาพ
แว่วเสียงแมวน้ำ.............ต้องบอกด้วยเรอะว่าเชียร์ฝั่งไหน เห็นๆกันอยู่
ภาพประจำตัวสมาชิก
DZ
Alev Seeker
 
  Blinking Rune

LV. 28   EXP 760
Wizard
Toran Republic
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 9:43 am

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย rin » พฤหัสฯ. พ.ย. 08, 2012 12:54 pm

ตรงโดระ อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจอ่ะติส
rin
Early Star
 
LV. 2   EXP 639
Traveller
โพสต์: 25
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 8:11 pm

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย DZ » พฤหัสฯ. พ.ย. 08, 2012 2:58 pm

ไม่เข้าใจตรงไหนเหรอครับ

การเปิด การนับตัว หรืออย่างอื่น?

สรุปง่ายๆก่อนนะครับ
- ตัวที่เปิดจากกองนั้นไม่ใช่โดระ แต่เป้นตัวบ่งชี้ โดระ
- ตัวที่จะเป็น โดระ (ได้ ฟุ) จะอยู่ลำดับต่อไปจากตัวที่เปิดนั้นๆ
- เริ่มเกมจะเปิดแต่ 1กอง เปิดแค่ตัวบน (ตัวล่างเปิดสำหรับคนที่รีจแล้วชนะ ถือว่าได้ตัวบ่งชี้อุระโดระเพิ่มอีก1ตัวต่อกอง ซึ่ง อุระโดระ ไม่สามารถรู้ระหว่างเกมได้)
- กองบ่งชี้โดระจะถูกเปิดเพิ่ม(เฉพาะตัวบน)ทีละกองเมื่อเกิดการ kan (สูงสุด5กอง)

เท่านี้ล่ะครับ
รูปภาพ
รูปภาพ
แว่วเสียงแมวน้ำ.............ต้องบอกด้วยเรอะว่าเชียร์ฝั่งไหน เห็นๆกันอยู่
ภาพประจำตัวสมาชิก
DZ
Alev Seeker
 
  Blinking Rune

LV. 28   EXP 760
Wizard
Toran Republic
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 9:43 am

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย Shiryu » พฤหัสฯ. พ.ย. 08, 2012 9:28 pm

บอร์ดเกมอื่นมีบทสรุป how to เกมต่างๆ

บอร์ดนี้มี how to มาจองเฟ้ย เจ๋งกว่า อิอิ :drama11
เปล่าประโยชน์! เปล่าประโยชน์! เปล่าประโยชน์! เปล่าประโยชน์!
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Shiryu
Premier Star
 
  Crazed Rune

LV. 36   EXP 247
Duelist
Na-Nal
โพสต์: 559
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 09, 2009 4:52 pm
ที่อยู่: มิติแห่งโล่และเป็ด

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย Pedeang » พฤหัสฯ. พ.ย. 08, 2012 9:40 pm

เอาเงินมาวางแล้วเล่น จะพัฒนาได้เร็ว :onion020
ภาพประจำตัวสมาชิก
Pedeang
Glow Star
 
  Earth Rune

LV. 8   EXP 35
City Guard
Antei
โพสต์: 101
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ค. 31, 2009 11:48 am

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย SuikoAsLife » เสาร์ พ.ย. 10, 2012 12:20 am

ไม่ใช่เกมจับคู่ไพ่ที่หน้าเหมือนกันเหรอ
รูปภาพ

"THE STORY NEVER ENDs ... SUIKOFRIEND NEVER DIE ..."
TAG : Genso Suikoden Rhapsodia Tierkreis Suikogaiden Card Tactic เก็นโซ ซุยโคเด็น ซุยโคเฟรน ราฟโซเดีย แทคติค
ภาพประจำตัวสมาชิก
SuikoAsLife
Site Admin
 
  Lightning Rune

LV. 19   EXP 459
Dragon Breeder
Dragon Knights Domain
โพสต์: 267
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 09, 2009 2:06 pm
ที่อยู่: Toran

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย DZ » เสาร์ พ.ย. 10, 2012 11:23 pm

อัพเดทตัวเต็ม

ถ้าอ่านครบก็เล่นเป็นแล้วล่ะท่านๆทั้งหลาย (โคตรยาว จำยากอีก)

แอดมินบอกอายุมากๆ เกมนั้นมันราวๆระดับเครื่องเกมบอยจอดำเลยนะ
รูปภาพ
รูปภาพ
แว่วเสียงแมวน้ำ.............ต้องบอกด้วยเรอะว่าเชียร์ฝั่งไหน เห็นๆกันอยู่
ภาพประจำตัวสมาชิก
DZ
Alev Seeker
 
  Blinking Rune

LV. 28   EXP 760
Wizard
Toran Republic
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 9:43 am

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย andria_doria » อาทิตย์ พ.ย. 11, 2012 1:09 am

ไอ้วันไปมีทที่เห็นกดๆ คือไอ้เกมส์นี้หรอกเรอะ :drama01
รูปภาพ
Genso Suikoden ภาค "หมูถุย"
ภาพประจำตัวสมาชิก
andria_doria
Elite Star
 
  Wind Rune

LV. 11   EXP 99
Military Strategist Student
Soledt Academy of Military Science
โพสต์: 120
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 4:23 pm

Re: กระทู้สอนวิธีเล่น Mahjong

โพสต์โดย DZ » อาทิตย์ พ.ย. 11, 2012 10:47 pm

ถูกต้อง สนมั้ยล่ะฮะโดเรีย เผื่อเอาไปเล่นกับนาโนเทคถอนหนี้ได้นะ
รูปภาพ
รูปภาพ
แว่วเสียงแมวน้ำ.............ต้องบอกด้วยเรอะว่าเชียร์ฝั่งไหน เห็นๆกันอยู่
ภาพประจำตัวสมาชิก
DZ
Alev Seeker
 
  Blinking Rune

LV. 28   EXP 760
Wizard
Toran Republic
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 11, 2009 9:43 am


ย้อนกลับไปยัง =o= Other Talk=o=

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron